Spotify kiện Apple Music cạnh tranh không lành mạnh

Ngày 13/3, “ông lớn” về dịch vụ phát nhạc trực tuyến tại Thụy Điển Spotify thông báo đã đệ đơn khiếu nại lên cơ quan quản lý chống độc quyền của Ủy ban châu Âu (EC), cáo buộc Apple cạnh tranh không công bằng trên thị trường âm nhạc trực tuyến.

Chú thích ảnh
Spotify đã đệ đơn kiện Apple Music lên cơ quan quản lý chống độc quyền của Ủy ban châu Âu. Ảnh: NME.com

Trong một tuyên bố, Spotify cho rằng “Trái táo khuyết” đã kiểm soát kho ứng dụng App Store nhằm hạn chế sự lựa chọn của người dùng và của những công ty đối thủ nhằm làm lợi cho dịch vụ phát nhạc trực tuyến Apple Music. Spotify cho biết, theo những quy tắc của App Store, các ứng dụng chứa nội dung không bao gồm những nút bấm hoặc liên kết ngoài với những trang cung cấp thông tin phát hành, chương trình khuyến mại và khó để khắc phục lỗi kỹ thuật.

Theo Spotify, công ty này cùng với những nhà cung cấp dịch vụ kỹ thuật số khác phải trả mức phí 30% cho các giao dịch mua bán được thực hiện qua hệ thống thanh toán của Apple (IAP). Công ty buộc phải sử dụng hệ thống thanh toán này từ năm 2014, song sau đó phải nâng phí hằng tháng cho dịch vụ ưu đãi Premium từ 9,99 USD lên 12,99 USD ngay khi Apple Music được tung ra năm 2015 với cùng mức giá ban đầu 9,99 USD của Spotify. Sau đó, Spotify ngừng sử dụng hệ thống IAP, đồng nghĩa với việc người dùng Spotify chỉ có thể nâng cấp lên gói trả phí một cách gián tiếp, như trên laptop. Sau khi tìm cách giải quyết vấn đề trực tiếp với Apple nhưng không thành công, công ty đề nghị EC hành động để “đảm bảo cạnh tranh công bằng”.

Spotify, ra đời cách đây hơn 10 năm, cho biết trên thế giới hiện có 207 triệu người dùng dịch vụ này, trong đó 96 triệu người dùng trả phí.

Nguyễn Hằng (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản