Spotify kiện Apple Music cạnh tranh không lành mạnh

Ngày 13/3, “ông lớn” về dịch vụ phát nhạc trực tuyến tại Thụy Điển Spotify thông báo đã đệ đơn khiếu nại lên cơ quan quản lý chống độc quyền của Ủy ban châu Âu (EC), cáo buộc Apple cạnh tranh không công bằng trên thị trường âm nhạc trực tuyến.

Chú thích ảnh
Spotify đã đệ đơn kiện Apple Music lên cơ quan quản lý chống độc quyền của Ủy ban châu Âu. Ảnh: NME.com

Trong một tuyên bố, Spotify cho rằng “Trái táo khuyết” đã kiểm soát kho ứng dụng App Store nhằm hạn chế sự lựa chọn của người dùng và của những công ty đối thủ nhằm làm lợi cho dịch vụ phát nhạc trực tuyến Apple Music. Spotify cho biết, theo những quy tắc của App Store, các ứng dụng chứa nội dung không bao gồm những nút bấm hoặc liên kết ngoài với những trang cung cấp thông tin phát hành, chương trình khuyến mại và khó để khắc phục lỗi kỹ thuật.

Theo Spotify, công ty này cùng với những nhà cung cấp dịch vụ kỹ thuật số khác phải trả mức phí 30% cho các giao dịch mua bán được thực hiện qua hệ thống thanh toán của Apple (IAP). Công ty buộc phải sử dụng hệ thống thanh toán này từ năm 2014, song sau đó phải nâng phí hằng tháng cho dịch vụ ưu đãi Premium từ 9,99 USD lên 12,99 USD ngay khi Apple Music được tung ra năm 2015 với cùng mức giá ban đầu 9,99 USD của Spotify. Sau đó, Spotify ngừng sử dụng hệ thống IAP, đồng nghĩa với việc người dùng Spotify chỉ có thể nâng cấp lên gói trả phí một cách gián tiếp, như trên laptop. Sau khi tìm cách giải quyết vấn đề trực tiếp với Apple nhưng không thành công, công ty đề nghị EC hành động để “đảm bảo cạnh tranh công bằng”.

Spotify, ra đời cách đây hơn 10 năm, cho biết trên thế giới hiện có 207 triệu người dùng dịch vụ này, trong đó 96 triệu người dùng trả phí.

Nguyễn Hằng (TTXVN)
Spotify dựng đế chế nhạc trực tuyến
Spotify dựng đế chế nhạc trực tuyến

Spotify đã cán mốc 60 triệu người dùng trả phí, khẳng định vị thế dẫn đầu của mình trong ngành âm nhạc trực tuyến đang tiếp tục đà tăng trưởng mạnh mẽ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN