Saudi Arabia giảm giá dầu xuất sang thị trường châu Á

Saudi Arabia, nhà xuất khẩu dầu thô hàng đầu thế giới, ngày 5/1 đã quyết định giảm giá tất cả các loại dầu thô vận chuyển sang châu Á trong tháng 2 xuống mức thấp nhất trong hơn một năm qua so với các loại dầu tiêu chuẩn của khu vực, do lo ngại nhu cầu sẽ tiếp tục sụt giảm.

Chú thích ảnh
Một cơ sở khai thác dầu gần khu vực al-Khurj, Saudi Arabia. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, tập đoàn dầu khí nhà nước Saudi Aramco đã giảm 1,45 USD/thùng với giá bán chính thức (OSP) loại dầu thô hàng đầu của mình, Arab Light, sang châu Á trong tháng 2, thiết lập mức giá chỉ cao hơn 1,80 USD/thùng so với chuẩn Dubai/Oman. Đây là mức chênh lệch thấp nhất của Arab Light so với mức trung bình của Dubai/Oman kể từ tháng 11/2021.

Tháng trước, Saudi Arabia cũng đã giảm giá dầu thô mà nước này sẽ bán cho châu Á vào tháng 1 xuống mức thấp nhất trong 10 tháng so với giá chuẩn của khu vực, vốn đã suy yếu trong bối cảnh nhu cầu tại thị trường nhập khẩu dầu quan trọng nhất thế giới này có dấu hiệu chững lại.   

Trong cuộc khảo sát gần đây, hãng Reuters đã dự báo giá dầu thô loại Arab Light sẽ giảm 1,5 USD/thùng cho các chuyến hàng tháng 2 xuống mức chỉ cao hơn 1,75 USD/thùng so với Dubai/Oman. Những thông số dự báo này khá sát với diễn biến vừa qua.

Aramco cũng đã giảm giá vận chuyển dầu thô vào tháng 2 tới khu vực Tây Bắc châu Âu và Địa Trung Hải, trong khi giá tại Mỹ được giữ nguyên không thay đổi.

Việc cắt giảm giá dầu của Saudi Arabia không phải là một bất ngờ đối với thị trường hoặc các nhà phân tích, trong bối cảnh giá dầu có khởi đầu một năm tồi tệ nhất trong hơn 30 năm qua sau khi giảm 9% chỉ trong hai ngày.

Trung Khánh (TTXVN)
Giá dầu thế giới chật vật khởi đầu năm 2023 với muôn trùng rủi ro bủa vây
Giá dầu thế giới chật vật khởi đầu năm 2023 với muôn trùng rủi ro bủa vây

Thị trường dầu thô khép lại một năm 2022 đầy biến động và bước sang năm nay với triển vọng thiếu chắc chắn trước mắt. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN