Quốc tế cam kết hỗ trợ khẩn cấp 250 triệu euro cho Liban

Liên quan đến vụ nổ làm rung chuyển thủ đô Beirut của Liban, các nhà tài trợ quốc tế ngày 9/8 đã cam kết hỗ trợ hơn 250 triệu euro cho quốc gia Trung Đông này, trong bối cảnh quân đội Liban thừa nhận hiện ngày càng ít cơ hội để tìm kiếm người sống sót.

Chú thích ảnh
Trực thăng phun nước dập lửa sau vụ nổ tại khu cảng ở Beirut, Liban, ngày 5/8/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Theo thông báo của văn phòng Tổng thống Pháp, tại hội nghị trực tuyến này, các nhà tài trợ quốc tế cam kết sẽ hỗ trợ khẩn cấp 252,7 triệu Euro cho Liban. Số tiền này sẽ được chuyển trực tiếp tới người dân Liban với sự phối hợp của Liên hợp quốc. Trong khi đó, thông cáo chung sau hội nghị cũng đề nghị hỗ trợ một "cuộc điều tra độc lập, công bằng và đáng tin cậy" về sự kiện hôm 4/8.

Hiện công tác cứu hộ vẫn diễn ra tại hiện trường vụ nổ. Tuy nhiên, quân đội Liban nhận định ngày càng ít khả năng tìm thấy người sống sót. Trong khi đó, làn sóng biểu tình phản đối chính phủ liên quan tới vụ nổ đã bước sang tối thứ 2 liên tiếp tại Beirut với khoảng 10 nghìn người tham gia. Đụng độ cũng đã nổ ra khiến 1 cảnh sát thiệt mạng và hơn 170 người bị thương. Thậm chí lửa đã bốc lên tại quảng trường nghị viện khi người biểu tình tìm cách phá vỡ hàng rào. Các văn phòng của Bộ giao thông cũng bị người biểu tình đột nhập. Đến nay đã có 2 bộ trưởng Liban từ chức sau vụ nổ kinh hoàng ở Beirut.

Nhật Ninh (TTXVN)
Đụng độ bạo lực nghiêm trọng xung quanh trụ sở Quốc hội Liban
Đụng độ bạo lực nghiêm trọng xung quanh trụ sở Quốc hội Liban

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, ngày 9/8, nhiều người biểu tình ở Liban đã xông vào các tòa nhà của Bộ Các vấn đề người tị nạn và Bộ Lao động nước này ở trung tâm thủ đô Beirut.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN