Quốc hội Trung Quốc thông qua Luật An ninh Quốc gia đối với Hong Kong

Ngày 30/6, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc đã chính thức thông qua Luật an ninh quốc gia đối với Đặc khu hành chính Hong Kong của nước này.

Chú thích ảnh
Quốc kỳ Trung Quốc (trái) và cờ của Đặc khu hành chính Hong Kong. Ảnh: SCMP

Báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng và truyền hình nhà nước Trung Quốc đưa tin Uỷ ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc đã thông qua Luật an ninh quốc gia đối với Hong Kong vào sáng 30/6 theo giờ Bắc Kinh.

Dự kiến Luật An ninh Quốc gia đối với Hong Kong sẽ được công bố toàn văn chiều cùng ngày và có hiệu lực từ ngày 1/7.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa 13 của Trung Quốc ngày 28/6 khai mạc Kỳ họp thứ 20 kéo dài ba ngày để thảo luận về một loạt luật và dự luật, trong đó có dự luật nhằm đảm bảo an ninh tại Đặc khu hành chính Hong Kong của nước này.

Ông Lật Chiến Thư, Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc, Ủy viên trưởng Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc Trung Quốc (Nhân đại – Quốc hội Trung Quốc), chủ trì phiên họp toàn thể.

Trước đó, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường ngày 28/5 khẳng định luật an ninh đối với Hong Kong sẽ có lợi cho sự ổn định lâu dài và thịnh vượng của Đặc khu hành chính này.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở thủ đô Bắc Kinh, Thủ tướng Lý Khắc Cường cho biết luật an ninh Hong Kong được xây dựng để "duy trì vững chắc chính sách 'một nước, hai chế độ' cũng như sự ổn định lâu dài và thịnh vượng của Hong Kong".

Chú thích ảnh
Vịnh Victoria ở Hong Kong. Ảnh: China Daily

Thủ tướng Trung Quốc nhấn mạnh mô hình "một nước, hai chế độ" và mức độ tự chủ cao từ lâu đã là một phần quan trọng trong chính sách của Trung Quốc và được thực hiện đầy đủ ngay từ đầu.

Ông khẳng định luật an ninh Hong Kong không đồng nghĩa với việc Bắc Kinh đã từ bỏ mô hình "một nước, hai chế độ" với đặc khu này mà nhằm đảm bảo sự ổn định lâu dài cho mô hình này.

Phát biểu trên được Thủ tướng Lý Khắc Cường đưa ra sau khi Kỳ họp thứ ba Quốc hội Trung Quốc khóa XIII thông qua cơ chế chấp hành an ninh quốc gia bảo vệ Đặc khu Hành chính Hong Kong, còn gọi là luật an ninh quốc gia về Hong Kong.

Luật an ninh mới sẽ cấm các hành vi và hoạt động ly khai, lật đổ, khủng bố và can thiệp nước ngoài ở đặc khu. Luật cũng có thể cho phép các cơ quan an ninh và tình báo Trung Quốc thiết lập cơ sở trong thành phố.

Theo Tân Hoa Xã, ngày 4/6, Trưởng Đặc khu hành chính Hong Kong, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga tuyên bố chính quyền đặc khu này sẽ hợp tác đầy đủ liên quan tới luật an ninh quốc gia về Hong Kong, đồng thời hối thúc người dân Hong Kong chủ động thể hiện quan điểm trong thời gian thực thi luật.

Chú thích ảnh
Trưởng Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) Lâm Trịnh Nguyệt Nga phát biểu tại một cuộc họp báo. Ảnh: THX/TTXVN

Phát biểu tại họp báo ở thủ đô Bắc Kinh, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga nêu rõ chính quyền Hong Kong sẽ hợp tác trong việc soạn thảo dự luật liên quan, cải thiện năng lực thực thi pháp luật, cũng như nâng cao nhận thức về an ninh quốc gia. Trong quá trình thực thi, chính quyền trung ương sẽ lắng nghe ý kiến từ nhiều giới ở Hong Kong, trong đó có các quan chức chính phủ, Chủ tịch Hội đồng lập pháp, chuyên gia pháp lý, nghị sĩ và các cố vấn chính trị.

Bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga nhấn mạnh người dân Hong Kong có thể bày tỏ ý kiến tới chính quyền đặc khu hoặc Văn phòng Liên lạc Chính phủ Nhân dân Trung ương tại Hong Kong. Theo bà, an ninh quốc gia là ưu tiên hàng đầu không chỉ của Trung Quốc, mà còn là của Đặc khu hành chính Hong Kong và hơn 7 triệu dân của đặc khu.

Hôm 30/5, chính quyền Hong Kong cũng ra tuyên bố cho rằng việc Mỹ thực thi các biện pháp trừng phạt hay hạn chế thương mại đối với đặc khu này liên quan tới luật an ninh Hong Kong là một sai lầm, sẽ chỉ khiến mối quan hệ hai bên được thiết lập nhiều năm qua tới chỗ đổ vỡ.

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu từ Nhà Trắng. Ảnh: BBC

Tuyên bố trên được đưa ra 1 ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc họp báo chưa từng có tiền lệ, trong đó ông công bố một số điều chỉnh trong quan hệ với Trung Quốc.

Trong cuộc họp báo từ Vườn Hồng ở Nhà Trắng, Tổng thống Trump tuyên bố chấm dứt qui chế đặc biệt dành cho Đặc khu hành chính Hong Kong. Theo đó, Washington sẽ xóa bỏ những qui chế ưu đãi đặc biệt về kinh tế-thương mại đối với vùng lãnh thổ này.

Tổng thống Trump thông báo Chính phủ Mỹ cũng sẽ áp đặt các lệnh trừng phạt mới và hạn chế thị thực đối với một số các quan chức Trung Quốc và Hong Kong liên quan tới vấn đề Hong Kong. Đồng thời, ông chỉ đạo Bộ Ngoại giao Mỹ điều chỉnh khuyến cáo về đi lại tới đặc khu hành chính này.

Theo ông chủ Nhà Trắng, chính quyền Washington thời gian tới sẽ hạn chế cấp thị thực cho các sinh viên và nghiên cứu sinh Trung Quốc. Tổng thống Trump cho rằng nhà chức trách Trung Quốc sử dụng một số sinh viên và nghiên cứu sinh tốt nghiệp tại Mỹ để thu thập thông tin về về tài sản trí tuệ của nước này.

Thanh Tuấn/Báo Tin tức
Trung Quốc hạn chế thị thực công dân Mỹ can thiệp vào vấn đề Hong Kong
Trung Quốc hạn chế thị thực công dân Mỹ can thiệp vào vấn đề Hong Kong

Trung Quốc ngày 29/6 cho biết sẽ áp đặt các lệnh hạn chế thị thực đối với những công dân Mỹ “hành xử một cách xấu xa” trong vấn đề Hong Kong.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN