Phụ nữ Mexico tránh sinh con trong bệnh viện vì sợ nhiễm virus SARS-CoV-2

Lo sợ tình trạng lây nhiễm virus SARS-CoV-2 trong các bệnh viện, nhiều phụ nữ tại Mexico đã tìm đến các bà đỡ để hỗ trợ sinh con.

Chú thích ảnh
Bà đỡ Juanita Zarate sau khi giúp Mariana, 29 tuổi, sinh đứa con thứ ba tại một phòng khám địa phương. Ảnh: Reuters

Juanita Zarate cho biết bà đã giúp đỡ hàng trăm người mẹ sinh con với tư cách là một bà đỡ trong suốt 45 năm làm việc tại một cộng đồng bản địa ở miền Nam Mexico.

Theo hãng tin Reuters (Anh), giờ đây, nhu cầu sử dụng dịch vụ hỗ trợ sinh đẻ tại phòng khám của bà ngày càng nhiều hơn khi nhiều phụ nữ tìm cách tránh sinh con trong bệnh viện vì sợ bị nhiễm virus SARS-CoV-2.

“Trong những tháng gần đây, do dịch bệnh COVID-19 lây lan nhanh chóng, tôi nhận được nhiều yêu cầu hỗ trợ sinh con tại phòng khám của mình nhiều hơn”, bà Zarate, 60 tuổi, một người dân sinh sống tại cộng đồng bản địa Zapotec, phía Nam bang Oaxaca, Mexico, nói.

Zarate cho biết bà có lịch hẹn hỗ trợ 4 ca sinh trong cuối tháng này và khoảng 5 ca khác trong tháng 5. Tỷ lệ hỗ trợ sinh con của bà tăng lên 2 đến 3 lần mỗi tháng. Nhiều phụ nữ có thể đến bất kỳ khi nào họ cần trợ giúp mà không hẹn trước.

Bà chăm sóc các sản phụ trong một phòng khám đơn giản tại nhà ở khu Union Hidalgo. Bà Zarate cũng là bà đỡ duy nhất được đào tạo chính thức ở khu vực này.

Sáng sớm hôm 19/4, một phụ nữ không nằm trong số các bệnh nhân đặt lịch trước đã đến nhà bà với những cơn đau chuyển dạ. Được biết, người phụ nữ này đã lên kế hoạch sinh con trong bệnh viện, nhưng khi virus SARS-CoV-2 bùng phát, cô lại có quyết định khác.

“Dịch bệnh có thể khiến con tôi bị lây nhiễm virus. Lúc này, sinh con với một bà đỡ sẽ đáng tin cậy hơn. Họ quan tâm đếm bạn hơn khi đến bệnh viện”, Mariana, 29 tuổi, cho biết.

Mariana, cũng là một người dân sinh sống trong cộng đồng Zapotec. Cô cho biết hai đứa con lớn của cô được sinh tại bệnh viện, nhưng lần này cô quyết tâm sinh con tại nhà của bà Zarate.

Gần 5 tiếng sau, Mariana sinh một bé gái khoẻ mạnh. Bà Zarate đặt đứa bé áp vào ngực mẹ. Bà cho biết nhiều bác sĩ không tin tưởng vào công việc của mình và cho rằng các bà đỡ luôn làm việc trong điều kiện mất vệ sinh.

Tuy nhiên, Quỹ Dân số Liên Hợp quốc cho biết nếu được đào tạo theo đúng quy trình, các bà đỡ có thể ngăn chặn tới 2/3 số ca tử vong của bà mẹ và trẻ sơ sinh trên toàn thế giới. Tổ chức này cũng ước tính chỉ có 22% các quốc gia có đủ bà đỡ.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ khiêng một cỗ quan tài trong bối cảnh bệnh COVID-19 lây lan nhanh chóng tại Monterrey, Mexico hôm 20/4. Ảnh: Reuters

Hôm 21/4, Thứ trưởng Bộ Y tế Mexico Hugo Lopez-Gatell tuyên bố tình hình dịch COVID-19 tại nước này đã bước vào giai đoạn 3 - giai đoạn nghiêm trọng nhất của đại dịch – trong bối cảnh Mexico ngày càng có nhiều ca nhiễm bệnh.

Ông Gatell cũng cho biết trọng tâm của biện pháp ngăn ngừa dịch trong giai đoạn 3 là hạn chế việc đi lại của người dân nhiều hơn nữa. Ông kêu gọi mọi người phải tuân theo các chỉ dẫn giãn cách xã hội của chính phủ để ngăn chặn tình trạng quá tải hệ thống y tế. 

Tại nhiều địa phương của Mexico đã xuất hiện của các ổ dịch mới và điều này có thể khiến số ca lây nhiễm sẽ tăng mạnh trong thời gian tới. 

Tính đến ngày 22/4, Mexico đã ghi nhận 9.501 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 và  857 ca tử vong. Tuy nhiên, các quan chức y tế ước tính số lượng người mắc bệnh trên thực tế là trên 55.000 trường hợp.

Hải Vân/Báo Tin tức
Mexico ghi nhận ngày đẫm máu nhất trong năm 2020
Mexico ghi nhận ngày đẫm máu nhất trong năm 2020

Ngày 19/4 là ngày đẫm máu nhất trong năm 2020 của Mexico, khi nước này ghi nhận tổng cộng 105 vụ giết người trong bối cảnh chính phủ đang áp đặt lệnh cách ly nhằm ngăn chặn chuỗi lây lan của đại dịch COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN