Philippines đề xuất 'đổi y tá' lấy vaccine của Anh và Đức

Ngày 23/2, một quan chức cấp cao Philippines cho biết nước này sẽ cho phép hàng nghìn nhân viên y tế, chủ yếu là các y tá, sang Anh và Đức làm việc nếu hai nước châu Âu nhất trí quyên góp vaccine ngừa COVID-19 cho nước này.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế đeo khẩu trang và tấm chắn nhựa phòng lây nhiễm COVID-19 tại Manila, Philippines. Ảnh: THX/TTXVN

Philippines - một trong số những nước có số ca mắc COVID-19 cao nhất tại châu Á, đã nới lỏng lệnh cấm xuất cảnh đối với các nhân viên y tế, nhưng vẫn hạn chế số chuyên gia y tế rời nước này ở mức 5.000 người/năm.

Cục trưởng Cục Các vấn đề quốc tế thuộc Bộ Lao động Philippines, bà Alice Visperas cho biết nước này đang để ngỏ khả năng dỡ bỏ hạn chế đó để đổi lấy vaccine của Anh và Đức. Số vaccine này sẽ được dùng để tiêm cho các lao động nước ngoài và hàng trăm nghìn người Philippines hồi hương.

Hiện Anh là nước có tỷ lệ tử vong do COVID-19 cao thứ 6 trên thế giới và là một trong những nền kinh tế bị ảnh hưởng nặng nhất do đại dịch. Trong khi đó, Đức có số ca mắc COVID-19 cao thứ 10 trên toàn cầu. Hai nước Anh và Đức đã tiêm vaccine phòng COVID-19 cho tổng cộng 23 triệu người, trong khi Philippines chưa khởi động chiến dịch tiêm phòng cho 70 triệu người trưởng thành, tức hơn 60% trong tổng 108 triệu dân. 

Philippines dự kiến nhận lô vaccine đầu tiên trong tuần này do Trung Quốc tặng. Quốc gia Đông Nam Á này muốn đảm bảo tổng cộng 148 triệu liều vaccine.

Các y tá nằm trong số hàng triệu người Philippines làm việc tại nước ngoài, đóng góp lượng kiều hối quan trọng cho nền kinh tế đất nước với 30 tỷ USD/năm. Theo thống kê của chính phủ, năm 2019 có gần 17.000 y tá Philippines ký hợp đồng làm việc tại nước ngoài.

Nguyễn Hằng (TTXVN)
Philippines cân nhắc nới lỏng các biện pháp phòng dịch COVID-19
Philippines cân nhắc nới lỏng các biện pháp phòng dịch COVID-19

Ngày 22/2, Bộ Y tế Philippines thông báo thêm 2.288 ca mắc mới COVID-19, đưa tổng số ca mắc trong cả nước lên 563.456. Nước này cũng ghi nhận thêm 6 ca tử vong đưa tổng số ca không qua khỏi lên 12.094, trong khi có thêm 33 người khỏi bệnh đưa tổng số người hồi phục lên 522.874.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN