Phiến quân Syria âm mưu tấn công liều chết nhằm vào Nga

Phong trào Tự do Homs (HLM), một nhánh thuộc Quân đội Syria tự do (FSA) và có liên hệ mật thiết với al-Qaeda, có kế hoạch “cấy” người vào quân đội Syria, tìm ra các mục tiêu người Nga và thực hiện các vụ đánh bom liều chết.


Hơn một tuần sau khi Nga tiến hành không kích khủng bố tại Syria, phe nổi dậy tại nước này có kế hoạch tung đòn đáp trả, với việc sử dụng các “điệp viên nằm vùng” và đánh bom liều chết. Dường như cánh quân thuộc FSA này sẵn sàng áp dụng các chiến thuật giống với quân khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

 “Trước hết, chúng tôi sẽ cố gắng vượt qua các đợt không kích, sau đó quay sang làm suy yếu nước Nga với tất cả các phương tiện trong tay – ví dụ như thuê tuyển điệp viên là các nhân vật trong hàng ngũ chính quyền, cung cấp thông tin về sự di chuyển lực lượng của quân đội Nga và quân đội Syria… Chúng tôi sẽ thực hiện các chiến dịch liều chết, do những chiến binh bất bình thực hiện”, tờ Dailybeast (Mỹ) ngày 12/10 dẫn lời Rashid al-Hourani, một thủ lĩnh HLM cho biết.

Quâm đội Syria đang mở chiến dịch phản công lớn ở Homs và Hama. Ảnh: AP

Đây có thể là một biểu hiện không mấy bất ngờ. HLM là một phong trào Hồi giáo, được cho là có mối liên hệ thân thiết với al-Qaeda – cụ thể là Nhóm Jabhat al-Nusra. Theo Genevieve Casagrande, một chuyên gia phân tích tại Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) có trụ sở ở Washington, quan hệ giữa Jabhat al-Nusra với HLM trước đây “không mấy hòa thuận”, khi mà Jabhat al-Nusra có thiên hướng khẳng định vị thế, quyền điều hành tại thành phố Homs. Thế nhưng, theo thời gian, hai phe nhóm này đã xích lại gần nhau và hiện cùng đứng trong lực lượng quân nổi dậy Syria chống chính quyền.

Thủ lĩnh Hourani cho biết, hiện HLM chưa có liên hệ với Mỹ, nhưng phong trào này “rất muốn hướng tới” một sự liên kết như vậy. Nhân vật này hy vọng Mỹ sẽ cung cấp vũ khí cho nhóm, như những gì Washington từng làm đối với FSA, nhưng với chủng loại khác trước, vì “vũ khí mà Mỹ cung cấp (cho FSA) mang tính phòng thủ hơn là tấn công, đòi hỏi bên sở hữu chiến đấu vì các chiến trường chính trị theo các lộ trình đã định trước’.

Các tay súng thuộc HLM đang ở tình thế “rất khó khăn”. Các cứ địa của phong trào này ở al-Rastan, Talbiseh và nhiều khu vực khác đều nằm trong vòng cung từ Hama tới Homs ở miền Tây Syria – khu vực bị máy bay Nga không kích mạnh nhất, đồng thời bị quân đội Syria bao vây chặt. Xét về mặt chiến lược, lãnh thổ do HLM kiểm soát có một tuyến đường nối từ Damascus tới Latakia - nơi quân đội Nga duy trì một trung tâm điều hành.

Trên thực địa, quân đội chính phủ Syria hôm 11/10 được sự hỗ trợ của máy bay Nga đã đẩy nhanh chiến dịch phản kích nhằm vào lực lượng nổi dậy, chiếm lại được nhiều vùng đất thuộc hai mặt trận chính là tỉnh Hama nằm trên tuyến đường Damascus-Aleppo và khu vực phía bắc Latakia – thành trì của chính quyền Syria. Quân chính phủ đã giành lại quyền kiểm soát ở 3 khu làng thuộc Hama giáp tuyến giao lộ huyết mạch, đang mở rộng đà tiến công nhằm đẩy lui quân nổi dậy ở phía tây.  Tại miền bắc Latakia, lực lượng trung thành với Tổng thống Bashar al-Assad cũng đã đánh bật lực lượng chống chính phủ ở làng Kafr Dalba, trong nỗ lực quyết đánh chiếm khu vực vùng núi có tầm quan trọng chiến lược tại đây.

Trong một diễn biến mới nhất, hãng tin Reuters ngày 12/10 dẫn thông báo của lực lượng dân quân người Kurd (YPG) ở Syria cho biết YPG đã quyết định gia nhập tổ chức  “Các lực lượng Dân chủ Syria” (DFS), một liên minh gồm có các chiến binh người Kurd và các nhóm vũ trang Arab ở Syria chống IS ở miền bắc. Đây là lực lượng “mới xuất hiện” tại Syria, ngay sau thời điểm Mỹ tuyên bố ngừng chương trình hỗ trợ lực lượng nổi dậy chuyên chống khủng bố IS và chuyển sang cung cấp vũ khí cho các thế lực ôn hòa như FSA. Tuyên bố của YPG nhấn mạnh, “tại thời điểm nhạy cảm hiện nay, khi Syria đang chứng kiến những bước chuyển nhanh chóng trên các mặt trận chính trị, quân sự… cần phải có một lực lượng quân sự thống nhất đại diện cho tất cả người Syria, với sự hiện diện của người Kurd, người gốc Arab, người Syria và các nhóm khác”. 

Hoài Thanh (Theo Dailybeast, Reuters)
Chỉ bằng một tiếng gầm, tên lửa Nga hạ bệ thói ngạo mạn của Mỹ
Chỉ bằng một tiếng gầm, tên lửa Nga hạ bệ thói ngạo mạn của Mỹ

Cho đến trước ngày 7/10/2015, Washington vẫn đinh ninh rằng Nga không đủ khả năng đối phó với hành động vũ lực của người Mỹ nếu không dùng các loại vũ khí hạt nhân.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN