Pháp, Đức hối thúc thực thi một giải pháp hòa bình ở miền Đông Ukraine

Ngày 23/12, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Angela Merkel hối thúc các bên xung đột ở miền Đông Ukraine thực thi sớm nhất có thể thỏa thuận ngừng bắn đã được ký kết hồi năm 2015.

Thủ tướng Đức Angela Merkel (trái) và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trong cuộc gặp tại Brussels (Bỉ) ngày 19/10. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong tuyên bố chung, hai nhà lãnh đạo cho rằng không có cách nào thay thế được một giải pháp hòa bình, đồng thời kêu gọi các bên lập tức đưa ra các biện pháp có thể kiểm chứng nhằm giải quyết tình hình an ninh bất ổn hiện nay. Hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh các bên cần thực thi các thỏa thuận về rút quân, cũng như thu hồi các vũ khí hạng nặng như xe tăng, đạn pháo và súng cối tới các kho chứa đã được nhất trí.

Ngoài ra, các điều khoản khác của thỏa thuận Minsk như việc rút các lực lượng nước ngoài hoặc triển khai trở lại lực lượng kiểm soát biên giới Nga- Ukraine cũng cần được thực thi nghiêm túc.

Tuyên bố của Tổng thống Pháp và Thủ tướng Đức được đưa ra trong bối cảnh các thỏa thuận ngừng bắn ở miền Đông Ukraine liên tục bị vi phạm, đặc biệt là cuộc giao tranh mới đây giữa quân đội Ukraine và lực lượng đòi độc lập gây thương vong cho cả hai bên.
 
Một lệnh ngừng bắn đã được  nhất trí trong thỏa thuận Minsk được Nga, Ukraine, Pháp và Đức ký kết hồi tháng 2/2015 như một phần trong kế hoạch hòa bình ở miền Đông Ukraine. Tuy nhiên, đến nay, các điều khoản trong thỏa thuận vẫn chưa hoàn thiện.

Theo thống kê của Liên hợp quốc, kể từ khi bùng phát vào năm 2014, đến nay cuộc xung đột tại miền Đông Ukraine đã cướp đi sinh mạng của hơn 10.000 người.

TTXVN/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản