Pakistan triệu Đại sứ Mỹ đến để phản đối phát biểu của Tổng thống D.Trump

Ngày 20/11, Bộ Ngoại giao Pakistan đã triệu Đại sứ Mỹ tại Islamabad Paul Jones đến để phản đối phát biểu của Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ trích Pakistan liên quan cuộc chiến chống khủng bố và chiến dịch tiêu diệt trùm khủng bố Osama bin Laden.

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu với báo giới tại Nhà Trắng. Ảnh: THX/ TTXVN

Trước đó, trả lời phỏng vấn kênh tin tức Fox News cuối tuần qua, ông Trump cho biết lý do Mỹ cắt khoản viện trợ hàng trăm triệu USD cho Pakistan hồi đầu năm nay vì quốc gia Nam Á này “không làm được gì” cho Mỹ. Ông cũng cho rằng các quan chức Pakistan đã biết vị trí ẩn náu của Bin Laden trước khi lực lượng đặc nhiệm Mỹ tiêu diệt trùm khủng bố này trong cuộc đột kích năm 2011 tại Pakistan. 

Ngày 20/11, ông Trump đăng trên mạng xã hội Twitter nội dung tương tự phát biểu trên.

Trong một tuyên bố ra cùng ngày 20/11, Bộ Ngoại giao Pakistan cho biết đã triệu Đại sứ Mỹ Paul Jones đến để phản đối mạnh mẽ “những lời lẽ vô căn cứ hoàn toàn không thể chấp nhận được”. Bộ Ngoại giao Pakistan khẳng định tình báo nước này đã hợp tác với phía Mỹ và cung cấp bằng chứng đầu tiên để truy tìm dấu vết của trùm khủng bố.

Trước đó, đăng tải trên Twitter, Thủ tướng Pakistan Imran Khan đã nhấn mạnh "ít có đồng minh nào hy sinh hoặc hỗ trợ Mỹ nhiều như Pakistan trong cuộc chiến chống khủng bố". Thủ tướng Imran Khan nêu rõ Pakistan đã hứng chịu tổn thất 75.000 người thương vong và thiệt hại kinh tế hơn 123 tỷ USD trong cuộc chiến này, trong khi khoản viện trợ của Mỹ chỉ khoảng 20 tỷ USD.

Giới phân tích nhận định diễn biến trên có nguy cơ làm xấu hơn nữa quan hệ vốn "mong mạnh" giữa Islamabad và Washington. Hai đồng minh này liên tiếp mâu thuẫn về cuộc chiến tại Afghanistan, trong đó Pakistan bị cáo buộc chứa chấp các nhóm phiến quân Hồi giáo cực đoan. Islamabad luôn bác bỏ cáo buộc này.

Gần 10 năm sau vụ khủng bố đẫm máu ngày 11/9/2001 tại Mỹ, tháng 5/2011, đội đặc nhiệm hải quân Mỹ đã tiến hành cuộc đột kích vào địa điểm phát hiện Osama Bin Laden đang ẩn náu tại thành phố Abbottabad của Pakistan, tiêu diệt trùm khủng bố này. Vụ đột kích này đã đẩy quan hệ đồng minh giữa Mỹ và Pakistan xuống mức thấp.

Nguyễn Hằng (TTXVN)
Trung Quốc cam kết hỗ trợ kinh tế Pakistan
Trung Quốc cam kết hỗ trợ kinh tế Pakistan

Ngày 2/11, trong khuôn khổ chuyến thăm Trung Quốc của Thủ tướng Pakistan Imran Khan, các lãnh đạo Trung Quốc đã bày tỏ đánh giá cao quan hệ song phương đồng thời cam kết hỗ trợ nền kinh tế của nước láng giềng Nam Á này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN