Odesa mở cửa lại một số bãi biển lần đầu tiên kể từ xung đột Nga-Ukraine

Thành phố Odesa của Ukraine đã chính thức mở lại một số bãi biển, cho phép người dân vào bơi lần đầu tiên kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt vào tháng 2 năm ngoái.

Chú thích ảnh
Du khách tắm tại Biển Đen ở thành phố Odesa. Ảnh: Reuters

Trước đó, Odesa – căn cứ hải quân đồng thời là cảng biển lớn nhất Ukraine - từng là một “điểm nóng” chiến sự khi nơi đây liên tiếp bị tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái. Các bãi biển tại Odesa cũng bị rải đầy thuỷ lôi, khiến du lịch thành phố rơi vào cảnh lao đao. Vì sự an toàn của người dân và sau những tai nạn mìn phát nổ, bờ biển Odesa đã bị đóng cửa.

Ngày 12/8, giới chức địa phương thông báo đã mở cửa trở lại một vài bãi biển tại Odesa. Trên tài khoản nhắn tin Telegram, Thống đốc Odesa Oleh Kiper cho biết quyết định mở các bãi biển được đưa ra bởi chính quyền dân sự và quân sự của thành phố. Các bãi biển sẽ mở cửa từ 8 giờ sáng đến 8 giờ tối.

Oleksandr, một nhân viên cứu hộ, nói rằng một tấm lưới chống mìn được đặt giữa hai cầu tàu để ngăn những người bơi lội gặp phải mìn ở vùng nước nông.

"Lưới sẽ ngăn thủy lôi. Chúng tôi từ bờ biển cũng sẽ nhìn được thủy lôi trong điều kiện thời tiết như này. Nhân viên cấp cứu sẽ được thông báo và họ sẽ đến xử lý kịp thời", nhân viên cứu hộ giải thích.

Việc mở các bãi biển trở lại đã được nhiều người dân đón nhận. "Tôi mơ ước được đến bãi biển và hít thở không khí trong lành. Nhưng an toàn là ưu tiên hàng đầu", Svitlana, một cư dân ở vùng Odesa, chia sẻ.

Từng được hưởng lợi từ hoạt động thương mại du lịch bùng nổ - đặc biệt là từ các khách hàng Nga láng giềng, nền kinh tế địa phương của Odesa đã bị ảnh hưởng nặng nề khi thành phố cảng phía Tây Nam Ukraine đóng cửa hoạt động kinh doanh.

Bảo Hà/Báo Tin tức (Theo Reuters)
Chuyến tàu cuối cùng chở ngũ cốc Ukraine rời cảng Odessa
Chuyến tàu cuối cùng chở ngũ cốc Ukraine rời cảng Odessa

Ngày 16/7, chuyến tàu cuối cùng chở ngũ cốc của Ukraine theo thỏa thuận Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen đã rời cảng Odessa trước khi thỏa thuận dự kiến hết hạn vào ngày 17/7.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN