Nhật Bản cấp phép xuất khẩu lô hàng nguyên liệu công nghệ cao đầu tiên sang Hàn Quốc

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, truyền thông Nhật Bản ngày 8/8 đưa tin chính phủ nước này đã “bật đèn xanh” xuất khẩu sang Hàn Quốc lô hàng nguyên liệu sản xuất thiết bị bán dẫn.

Đây sẽ là lô hàng nguyên liệu chiến lược đầu tiên của Nhật Bản xuất sang Hàn Quốc kể từ khi Tokyo ban hành quy định mới siết chặt quản lý xuất khẩu mặt hàng này trong bối cảnh quan hệ giữa hai nước căng thẳng.

Chú thích ảnh
 Tàu hàng neo đậu tại cảng quốc tế Tokyo, Nhật Bản. Ảnh: AFP/TTXVN

Tờ Nikkei Asia Review cho biết, sau khi xem xét, Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (METI) đã xác định rằng số nguyên liệu này sẽ không gây ra mối đe dọa nào đối với an ninh quốc gia của Nhật Bản, do đó sẽ được cấp phép xuất khẩu. 

Trong khi đó, hãng thông tấn Yonhap dẫn lời Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak-yon ngày 8/8 cho biết, Bộ Thương mại Nhật Bản đã cho phép xuất khẩu sang Hàn Quốc lô hàng photoresist (chất cản quang), một trong số 3 mặt hàng nguyên liệu Tokyo siết chặt quy định xuất khẩu sang Hàn Quốc. 

Từ đầu tháng 7 vừa qua, Nhật Bản bắt đầu siết chặt quản lý hoạt động xuất khẩu sang Hàn Quốc 3 loại nguyên liệu, gồm photoresist, fluorinated polyimide (nhựa nhiệt dẻo) và hydrogen fluoride là những nguyên liệu cốt yếu trong sản xuất chip điện tử và màn hình thiết bị số. Theo quy định này, kể từ ngày 4/7, các công ty Nhật Bản phải xin cấp phép từng hợp đồng xuất khẩu các nguyên liệu này cho khách hàng Hàn Quốc. Các biện pháp này ảnh hưởng đến các tập đoàn công nghệ khổng lồ của Hàn Quốc như Samsung Electronics, SK Hynix và LG Electronics. 

Tiếp đó, hôm 2/8, Nội các Nhật Bản đã quyết định đưa Hàn Quốc ra khỏi "Danh sách Trắng" các nước được hưởng quy chế ưu đãi thương mại. Quyết định có hiệu lực từ ngày 28/8. Với quy định mới này, METI sẽ được phép ra lệnh kiểm tra gần như tất cả các lô hàng xuất khẩu sang Hàn Quốc.

Đào Tùng (TTXVN)
Nhật Bản: Hạn chế xuất khẩu không nhằm hủy hoại quan hệ với Hàn Quốc
Nhật Bản: Hạn chế xuất khẩu không nhằm hủy hoại quan hệ với Hàn Quốc

Việc Nhật Bản loại Hàn Quốc khỏi "Danh sách Trắng" các đối tác thương mại đáng tin cậy không phải nhằm trả đũa những bất đồng liên quan đến các quyết định của Tòa án Tối cao Hàn Quốc yêu cầu các công ty Nhật Bản bồi thường cho những nạn nhân bị cưỡng bức lao động trong thời gian Nhật Bản đô hộ Bán đảo Triều Tiên từ năm 1910 tới cuối Chiến tranh Thế giới thứ Hai.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN