Nhà Trắng thừa nhận cố vấn Michael Flynn bị ép buộc từ chức

Thư ký báo chí Nhà Trắng Sean Spicer ngày 14/2 đã lên tiếng xác nhận rằng chính Tổng thống Mỹ Donald Trump đã yêu cầu Cố vấn An ninh Quốc gia Michael Flynn từ chức vì làm “xói mòn lòng tin”.

Theo đài Sputknik, mặc dù phát ngôn viên Spicer tái khẳng định rằng hành động của cố vấn Flynn không phạm pháp và hơn nữa việc liên lạc với Đại sứ Nga tại Mỹ là một phần công việc của ông nhưng Tổng thống Trump đã cảm thấy không thoải mái để tiếp tục làm việc với Trung tướng Flynn.

Mới đây, báo Washington Post cho biết Tướng Michael Flynn, Cố vấn an ninh quốc gia trong chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump, đã nói chuyện với Đại sứ Nga tại Mỹ Sergey Kislyak để trấn an về những trừng phạt của Mỹ đối với Nga.

Trung tướng về hưu Michael Flynn đã xin từ chức Cố vấn An ninh Quốc gia cho Tổng thống Trump không lâu sau khi được bổ nhiệm. Ảnh: AP

Cuộc nói chuyện này diễn ra ngày 8/11/2016, khi ông Trump chưa nhậm chức. Thời điểm đó, Tổng thống Mỹ Barack Obama vừa thông báo quyết định trừng phạt Nga sau báo cáo về vụ tấn công tin tặc trong thời gian tranh cử tổng thống Mỹ.

Điều khiến ông Trump không hài lòng chính là việc cố vấn thân cận của mình đã không báo cáo toàn bộ chi tiết về các cuộc hội thoại giữa nhân viên này với quan chức ngoại giao Nga. Trong đơn từ chức, tướng về hưu Michael Flynn đã xin lỗi ngài tổng thống, đồng thời lý giải nguyên nhân không báo cáo hết thông tin là do “diễn biến nhanh chóng của các sự kiện”.

“Trong các nhiệm vụ của Cố vấn An ninh Quốc gia tương lai, tôi đã gọi nhiều cuộc cho các đối tác ngoại giao, bộ trưởng và đại sứ. Các cuộc gọi đó đều nhằm phục vụ một quá trình chuyển giao quyền lực êm thấm và bắt đầu xây dựng những mối quan hệ cần thiết giữa Tổng thống, các cố vấn của ông và các nhà lãnh đạo nước ngoài. Các cuộc gọi như trên đều theo thông lệ chuẩn của bất cứ quá trình chuyển giao của mức độ này. Không may là do diễn biến nhanh chóng của các sự kiện, tôi đã vô tình báo cáo với Phó Tổng thống đắc cử cùng những người khác thông tin chưa đầy đủ liên quan tới các cuộc điện đàm giữa tôi và Đại sứ Nga. Tôi chân thành nhận lỗi trước Tổng thống và Phó Tổng thống và họ đã chấp nhận lời xin lỗi của tôi”, ông Flynn viết trong đơn từ chức hôm 13/2.

Sau khi ông Flynn từ chức, một vị tướng quân đội nghỉ hưu “cộm cán” khác là ông Keith Kellogg đã ngay lập tức được chỉ định thay thế chỗ trống của cố vấn Flynn.

Ông Flynn, 57 tuổi, từng giữ chức vụ Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc phòng Mỹ và đã làm nhiệm vụ cố vấn cho ông Trump về an ninh quốc gia nhiều tháng trở lại đây. Trong quân đội, ông được biết tới như 1 chuyên gia tình báo sắc sảo và thẳng thắn. Ông nghỉ hưu hồi năm 2014 và là một nhân vật chỉ trích mạnh mẽ chính sách của Chính quyền Tổng thống Barack Obama trong các vấn đề toàn cầu và chiến dịch tiêu diệt lực lượng "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng.

Hoàng Trang

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản