Nhà Trắng hạ thấp kỳ vọng về việc giảm giá dầu mỏ

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 15/7, Nhà Trắng hạ thấp kỳ vọng về khả năng các cuộc gặp của Tổng thống Mỹ Joe Biden với các nhà lãnh đạo Saudi Arabia sẽ đưa đến việc gia tăng sản lượng, qua đó có thể hạ giá dầu mỏ.

Chú thích ảnh
Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Phát biểu với các phóng viên trên chiếc Không lực Một khi đang trên đường tới Jeddah, Cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng Jake Sullivan nêu rõ Washington mong đợi Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), hoặc OPEC +, đưa ra các quyết định cụ thể trong những tuần tới về việc gia tăng sản lượng. Tuy nhiên, theo ông, không nên mong đợi một thông báo song phương cụ thể trong chuyến thăm này.

Đầu tháng 6 vừa qua, nhóm các quốc gia sản xuất dầu mỏ hàng đầu này đã đồng ý tăng sản lượng dầu do thị trường năng lượng toàn cầu chịu sự gián đoạn từ cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine. Giá dầu mỏ ở Mỹ đã bắt đầu giảm, được nhiều người coi là động lực mạnh mẽ khiến Tổng thống Biden quyết định đến Saudi Arabia.

Nhà Trắng khẳng định chuyến công du này là một phần trong nỗ lực khẳng định lại vai trò lãnh đạo của Mỹ ở Trung Đông. Các chuyên gia cũng cho rằng dù Saudi Arabia không có khả năng cam kết ngay lập tức về việc tăng sản lượng dầu, song lưu ý rằng các nước có thể nhất trí hợp tác nhiều hơn về an ninh năng lượng.

Theo kế hoạch, Tổng thống Biden sẽ gặp các quan chức Saudi Arabia, trong đó có Thái tử Mohammed bin Salman và tham dự cuộc họp của Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh (GCC) vào ngày 16/7.

Đại Thắng (TTXVN)
Trung Quốc: Việc đặt mức giá trần đối với dầu mỏ của Nga là vô cùng khó khăn
Trung Quốc: Việc đặt mức giá trần đối với dầu mỏ của Nga là vô cùng khó khăn

Ngày 14/7, người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Shu Jueting xác nhận trong cuộc điện đàm vừa qua, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc đã thảo luận về vấn đề giới hạn giá dầu của Nga với Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN