Nghĩa tình Xuân Quê hương 2023 tại Brazil

Mừng Đảng kỷ niệm 93 năm thành lập, chào mừng một mùa Xuân mới, Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil đã trang trọng tổ chức buổi gặp mặt đầu năm Xuân Quê hương 2023 tại bang Sao Paulo với sự tham dự của đại diện bà con cộng đồng người Việt đang sinh sống, làm việc và học tập ở sở tại; bạn bè và khách mời người Brazil có quan hệ gắn bó với Đại sứ quán và tích cực ủng hộ quan hệ hai nước trong thời gian qua.

Trong không khí đầm ấm, Đại sứ Phạm Thị Kim Hoa gửi lời chúc mừng năm mới an khang thịnh vượng, hạnh phúc và thành công đến bà con cộng đồng và các vị khách mời tham dự cuộc gặp mặt mừng xuân. Nhân dịp này, Đại sứ cũng nêu ý nghĩa của Tết cổ truyền dân tộc, cũng như những thành tựu nổi bật mà Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã đạt được trong các lĩnh vực phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, đối ngoại của đất nước trong năm 2022. 

Về quan hệ Việt Nam - Brazil, Đại sứ Phạm Thị Kim Hoa điểm lại những bước phát triển của quan hệ hai nước, nhấn mạnh quan hệ Việt Nam-Brazil ngày càng phát triển mạnh mẽ trên các lĩnh vực, nhất là về kinh tế, thương mại, mở ra cơ hội mới để đưa quan hệ hai nước lên một bước phát triển mới trong thời gian tới. Trong năm 2022, kim ngạch thương mại hai chiều đạt gần 6,8 tỷ USD, mức cao nhất trong khối các nước Mỹ Latinh, đặc biệt tại Belo Horizonte, bang Minas Gerais, có một con đường mang tên Việt Nam, đây cũng là những niềm vui báo hiệu cho những khởi sắc của năm mới. 

Bang São Paulo có lợi thế với nhiều công ty, tập đoàn lớn và sân bay quốc tế, là nơi trung chuyển hàng hóa giao thương giữa Brazil với các nước Nam Mỹ nói chung cũng như giữa các bang tại Brazil nói riêng. Đây cũng là cơ hội để bà con người Việt tập trung kinh doanh tại đây. Bà con chia sẻ những khó khăn gặp phải do tình hình dịch bệnh, đặc biệt là vấn đề an ninh an toàn, Đại sứ quán luôn bày tỏ gần gũi, lắng nghe tâm tư của bà con trong cộng đồng để kịp thời tháo gỡ những khó khăn, đồng thời kêu gọi cộng đồng người Việt phát huy tinh thần đoàn kết hỗ trợ lẫn nhau, tuân thủ pháp luật sở tại và tiếp tục đóng góp cho quê hương đất nước cũng như mối quan hệ giữa Việt Nam và Brazil. 

Tại buổi gặp mặt, mọi người đều hân hoan được gặp nhau sau những vất vả, lo toan của cuộc sống đời thường, cùng nhau chia sẻ công việc kinh doanh, việc học hành của con cái. Nhiều người cho biết mới trở lại sau khi về Việt Nam đón Tết cùng gia đình sau hai năm dịch bệnh và cám ơn Đại sứ quán đã tổ chức buổi gặp mặt muộn hơn mọi năm để họ có cơ hội được tham dự. Trước đó, Đại sứ quán đã đến thăm và tặng quà Giáo sư Phan Văn Ngân, người đã định cư ở Brazil gần 50 năm. Giáo sư Phan Văn Ngân xúc động nói: “Ngoài mùi vị cổ truyền bánh chưng còn có màu xanh của lá gói. Rất ngon và đẹp mắt, chả giò thì khỏi nói, nhân ngon, quấn vừa chặt tay, giòn tan. Tất cả đều có cái phong vị mà tôi đã nhớ từ khi còn ở quê nhà". Chú Trần Văn Thành, sinh sống và làm việc tại Brazil hơn 40 năm, xúc động chia sẻ rằng phải hơn 30 năm rồi chú mới có dịp thưởng thức bánh chưng, bánh tét mang đúng tinh thần Việt Nam như vậy. Do địa lý xa xôi và cũng do hai nền văn hóa khác nhau nên rất khó tìm món ăn đặc trưng tại Brazil. Vì vậy, để có một không khí thật Việt Nam với hương vị truyền thống, Đại sứ quán đã tổ chức gói bánh chưng, bánh tét, làm nem, phở đúng hương vị Việt Nam cho bà con. 

Mùa Xuân, mùa của cây cối đâm chồi, nảy lộc cũng là mùa của những hy vọng tốt đẹp nhất đến với cộng động người Việt Nam tại Brazil và tình đoàn kết hữu nghị phát triển giữa hai đất nước Việt Nam – Brazil.

TTXVN/Báo Tin tức
Học mà chơi với Ngày hội “Xuân quê hương”
Học mà chơi với Ngày hội “Xuân quê hương”

Ngày 2/2, Trường tiểu học Dương Quang, Gia Lâm, Hà Nội đã tổ chức Ngày hội “Xuân quê hương” với sự tham gia của hơn 1000 học sinh toàn trường.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN