Ngày tổng tuyển cử Mỹ diễn ra trơn tru

Hàng triệu người Mỹ ngày 3/11 (giờ địa phương) đã trực tiếp đi bỏ phiếu lựa chọn tổng thống mới trong tình hình dịch COVID-19.

Chú thích ảnh
Cử tri bỏ phiếu tại Pasadena, bang California. Ảnh: Reuters

Hãng thông tấn Reuters (Anh) cho biết nhiều cử tri đã nghiêm túc đeo khẩu trang và thực hiện giãn cách xã hội. Tình hình ngày tổng tuyển cử đã diễn ra khá trơn tru tại các điểm bầu cử, không có biến động lớn.

Lực lượng hành pháp cũng trong tình trạng sẵn sàng cao độ. Ban Dân quyền thuộc Bộ Tư pháp Mỹ thông báo đã cử nhân sự đến 18 bang để theo dõi tình trạng dọa dẫm hoặc đàn áp cử tri.

Một diễn biến đáng chú ý là Cục Điều tra Liên bang Mỹ và Văn phòng Tổng công tố viên New York đã mở cuộc điều tra về những cuộc gọi nặc danh yêu cầu người dân tại một số bang ở nhà.

Thẩm phán liên bang cũng yêu cầu Dịch vụ Bưu chính Mỹ rà soát một số cơ sở trên khắp nước Mỹ chưa chuyển phiếu bầu qua thư để lập tức đưa những lá phiếu qua thư này đến văn phòng bầu cử để kiểm.

Chính quyền hạt Hidalgo, Texas cho biết 74 điểm bầu cử tại địa phương sẽ mở cửa thêm vài tiếng sau khi 10 nơi gặp lỗi “đăng ký với laptop”.

Một vụ việc khác là lực lượng chức năng đã bắt giữ một người đàn ông tình nghi mang theo vũ khí đến địa điểm bỏ phiếu ở Charlotte, North Carolina.

Tại hạt Miami, bang Ohio, một phụ nữ đã vô tình đâm xe vào địa điểm bầu cử, gây hư hỏng tường ở nơi đây, may mắn không có người bị thương. Người phụ nữ vẫn thực hiện được việc bỏ phiếu và địa điểm bỏ phiếu vẫn hoạt động như bình thường.

Nhiều nhà kinh doanh tại New York đã lắp đặt thêm ván gỗ trước cửa kính cửa hàng để đề phòng trường hợp xảy ra bất đồng, bạo loạn sau bầu cử.

Tính đến 21 giờ ngày 3/11 (giờ miền Đông Mỹ, tức 9 giờ sáng ngày 4/11 giờ Việt Nam), một số bang tại Mỹ đã đóng các điểm bầu cử gồm Arizona, Colorado, Kansas, Louisiana, Michigan, Minnesota, New Mexico, New York, North Dakota, South Dakota, Texas, Wisconsin, Wyoming.

Trong cuộc tổng tuyển cử năm nay, cử tri Mỹ sẽ bầu tổng thống và phó tổng thống, toàn bộ 435 ghế tại Hạ viện, 35/100 ghế tại Thượng viện, 11 vị trí thống đốc bang cùng khoảng 5.000 ghế trong các cơ quan lập pháp cấp bang trên toàn quốc. Về phần cuộc đua vào Nhà Trắng, để giành chiến thắng, ứng cử viên phải giành được tối thiểu 270 phiếu đại cử tri.

Hà Linh/Báo Tin tức
Bầu cử Mỹ 2020: Đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa cạnh tranh quyết liệt tại Hạ viện 
Bầu cử Mỹ 2020: Đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa cạnh tranh quyết liệt tại Hạ viện 

Không chỉ cuộc đua vào Nhà Trắng, cuộc bầu cử hạ viện Mỹ năm 2020 cũng gay cấn với thế giằng co giữa hai bên. Tính đến 8h 50 sáng 4/11 (giờ Việt Nam), đảng Dân chủ và Cộng hòa đang giữ khoảng cách sít sao tại các cơ quan này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN