Ngày càng nhiều quốc gia muốn đặt tên đợt nắng nóng giống như bão

Liệu việc đặt tên cho các đợt nắng nóng, giống như cách giới chức năng đang áp dụng cho những cơn bão, có thể giúp bảo vệ con người khỏi vấn nạn Trái đất ấm lên?

Theo tờ New York Times, đặt tên là một trong những biện pháp mà Hy Lạp đang cân nhắc triển khai sau khi phải đối mặt với tình trạng nắng nóng thiêu đốt và cháy rừng kéo dài nhiều tuần. Một số chuyên gia tại Anh, Mỹ cùng các quốc gia khác cũng thúc đẩy việc đặt tên người cho các đợt sóng nhiệt, đồng thời phân loại chúng dựa trên mức độ nghiêm trọng, với lý do rằng hành động này có thể giúp nâng cao nhận thức về sự nguy hiểm của nắng nóng khắc nghiệt.

Mặc dù các trận lốc xoáy nhiệt đới thường gây chú ý hơn, đặc biệt là ở Mỹ, nhưng các đợt nắng nóng lại có thể gây chết người nhiều hơn.

Chú thích ảnh
Các đợt nắng nóng đang trở nên thường xuyên hơn, đặc biệt tại các trung tâm đô thị. Ảnh minh hoạ: AFP

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) cho biết ở Mỹ mỗi năm có trung bình 658 người thiệt mạng do nắng nóng khắc nghiệt trong vòng một thập kỷ tính đến năm 2009. Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết con số thực tế còn cao hơn nhiều vì tử vong do đột quỵ liên quan đến thời tiết nắng nóng thường không được tính vào. Một cuộc điều tra của The New York Times cho thấy trong đợt nắng nóng ở Tây Bắc Thái Bình Dương vào cuối tháng 6 qua đã có hơn 600 người chết vượt mức bình thường ở bang Oregon và Washington.

Bà Kathy Baughman McLeod, Giám đốc Trung tâm phục hồi của Quỹ Adrienne Arsht-Rockefeller chuyên tư vấn về các thách thức an ninh, di cư và biến đổi khí hậu, đã bày tỏ ủng hộ ý tưởng đặt tên và phân loại cho các đợt nắng nóng để mọi người có thể nhận thức rõ hơn về các mối đe dọa mà chúng gây ra. Theo bà các đợt nắng nóng mặc dù diễn ra lặng lẽ nhưng lại tàn khốc giết chết nhiều người hơn bất kỳ nguy cơ khí hậu nào khác.

Tuy nhiên, nhà khoa học xã hội Gina Eosco tại Cơ quan Quản lý Khí quyển và Hải dương Quốc gia Mỹ (NOAA) cho rằng cần thêm nhiều nghiên cứu hơn để có thể xác định việc đặt tên sẽ ảnh hưởng đến nhận thức và hành động phòng vệ của người dân đối với nắng nóng.  Thật khó để nói nếu mọi người nhận thức rõ hơn về sự nguy hiểm của bão vì bão được gọi bằng tên  hay vì mức độ nghiêm trọng của chính nó. 

Nhiều khả năng những đợt sóng nhiệt cực đoan sẽ xuất hiện thường xuyên hơn, đặc biệt ở các trung tâm đô thị. Báo cáo về khí hậu được Liên hợp quốc công bố vào tháng 8 cảnh báo rằng các quốc gia đã trì hoãn việc kiềm chế lượng khí thải từ nhiên liệu hóa thạch quá lâu, đến mức không còn có thể ngăn chặn tình trạng ấm lên toàn cầu gia tăng trong 30 năm tới. Điều này dẫn đến việc các đợt nắng nóng đe dọa tính mạng xảy ra thường xuyên hơn và hạn hán nghiêm trọng hơn.

Thông thường, nắng nóng gây nguy hiểm nhiều nhất cho người dân ở những nơi có thời tiết mát mẻ hơn, nơi các gia đình, trung tâm cộng đồng và thư viện không có máy điều hòa nhiệt độ. Ngoài Hy Lạp, khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương và Canada cũng hứng chịu các đợt nắng nóng chết người hoành hành trong vài tháng gần đây. Nhiệt độ cao kỷ lục đã tiếp sức cho một trận cháy rừng trở thành thảm hoá tàn phá toàn bộ một thị trấn nhỏ ở miền Tây Canada.

Các cơn bão – giống như bão nhiệt đới Henri vừa gây mất điện và mưa lớn kỷ lục ở vùng Đông Bắc nước Mỹ - đã được đặt tên từ vài trăm năm trở lại đây. Theo nghiên cứu của NOAA, hồi thế kỷ 16, các cơn bão xuất hiện ở Caribe được đặt theo tên các vị thánh, chẳng hạn như bão nhiệt đới San Roque năm 1508 và bão San Francisco vào năm 1526.

Trung tâm Bão Quốc gia Mỹ chính thức đặt tên bão nhiệt đới vào năm 1953 và chỉ sử dụng tên phụ nữ. Đến năm 1978, cơ quan này bắt đầu sử dụng cả tên nam và nữ để đạt tên cho những cơn bão ở vùng Đông Bắc Thái Bình Dương. Trung tâm này cho biết việc sử dụng những tên gọi ngắn gọn và dễ nhớ, thay vì các phương pháp xác định kinh độ, có thể làm giảm sự nhầm lẫn khi có nhiều cơn bão nhiệt đới xảy ra cùng một lúc.

Anh cũng đặt tên cho những cơn bão. Cơ quan khí tượng quốc gia Met của Anh đã thực hiện đặt tên cho bão từ cách đây 6 năm, với lập luận rằng các tên gọi cụ thể sẽ dễ dàng truyền đạt thông tin hơn. 

Giới chuyên gia cho biết logic tương tự cũng có thể áp dụng với đợt nắng nóng cực đoan, ngay cả khi chúng có thể không được phân loại đơn giản như vậy, vì sóng nhiệt ở một nơi có thể không tạo thành sóng nhiệt ở nơi khác.

Hoàng Trang/Báo Tin tức
Kháng thể từ lạc đà có thể ngăn ngừa các biến thể virus SARS-CoV-2
Kháng thể từ lạc đà có thể ngăn ngừa các biến thể virus SARS-CoV-2

Theo các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Công nghệ Sinh học Y tế VIB-Ugent (Bỉ), kháng thể sản sinh từ lạc đà không bướu có thể hữu ích trong việc ngăn ngừa virus SARS-CoV-2 và các biến thể virus dễ lây lan hơn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN