Nga, Trung Quốc thúc đẩy hợp tác ở Bắc Cực

Ngày 8/9, Đại sứ lưu động Bộ Ngoại giao Nga Nikolai Korchunov và Đặc phái viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc phụ trách các vấn đề Bắc Cực Cao Phong đã tiến hành tham vấn về khu vực Bắc Cực để tập trung triển khai các dự án chung và phát triển Tuyến đường biển phương Bắc.

Chú thích ảnh
Nga trang bị một hạm đội tàu phá băng để phát triển tuyến đường biển phương Bắc. Ảnh: AFP

Hãng thông tấn TASS dẫn thông báo của Bộ Ngoại giao Nga cho biết hai bên đã thảo luận kỹ lưỡng về việc triển khai các dự án chung ở Bắc Cực, chủ yếu trong lĩnh vực năng lượng, đầu tư, khoa học, giao thông vận tải, trong đó có cả kế hoạch phát triển và sử dụng cơ sở hạ tầng của Tuyến đường biển phương Bắc, cũng như triển vọng đẩy mạnh hợp tác trong khuôn khổ diễn đàn liên chính phủ quan trọng về Bắc Cực - Hội đồng Bắc Cực. 

Bộ Ngoại giao Nga cho biết thêm hai bên đã có cuộc trao đổi quan điểm mang tính xây dựng và thực chất về các biện pháp thúc đẩy hợp tác ở khu vực Bắc Cực trong điều kiện địa chính trị mới, trên tinh thần quan hệ đối tác chiến lược toàn diện. Theo đó, hai bên sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác song phương trong chương trình nghị sự ở Bắc Cực, đồng thời nhất trí về việc tổ chức vòng tham vấn tiếp theo vào năm 2024 ở Trung Quốc.

Trần Quyên (TTXVN)
Ngoại trưởng Nga, Trung Quốc điện đàm về cuộc khủng hoảng Ukraine
Ngoại trưởng Nga, Trung Quốc điện đàm về cuộc khủng hoảng Ukraine

Theo hãng tin TASS, ngày 7/8, Bộ Ngoại giao Nga thông báo Ngoại trưởng nước này Sergey Lavrov đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị để thảo luận về các vấn đề quốc tế, trong đó có cuộc khủng hoảng Ukraine, cũng như quan hệ song phương Nga-Trung. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN