Nga: Mỹ trút mưa tên lửa Tomahawk vào căn cứ Syria chỉ giúp lên hình TV cho đẹp

Nga đang đặt câu hỏi về độ chính xác cũng như mức hiệu quả của vụ tấn công căn cứ không quân thuộc quân đội Syria bằng tên lửa hành trình Tomahawk của Mỹ ngày 6/4 vừa qua.

Xem video tên lửa hành trình Tomahawk được phóng từ tàu khu trục nhằm vào căn cứ Syria:Người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Nga Đại tướng Igor Konashenkov nhận xét Lầu Năm Góc muốn thông qua vụ tấn công nhằm phô trương sức mạnh trong mắt người dân Mỹ chứ không phải chứng tỏ cho giới chuyên môn quân sự.

Tối 6/4 (giờ địa phương), Mỹ đã phóng 59 quả tên lửa hành trình Tomahawk từ Địa Trung Hải nhằm vào căn cứ không quân Shayrat thuộc tỉnh Homs (Syria). Đích thân Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh triển khai hoạt động quân sự trên và coi đây là “đòn trừng phạt” nhằm vào chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad với cớ quân đội Syria gây ra vụ tấn công hóa học hôm 4/4 - một cáo buộc đã bị cả Syria và Nga bác bỏ.

Theo báo cáo của Bộ Quốc phòng Nga, trong số 59 quả tên lửa trên chỉ có 23 tên lửa trúng mục tiêu.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ James Mattis lại tuyên bố vụ tấn công trên là một nhiệm vụ thành công. Trong phát ngôn vào ngày 10/4, Bộ trưởng Mattis cho biết: “Theo tính toán của Bộ Quốc phòng, vụ tấn công đã phá hủy các kho vũ khí, dự trữ nhiên liệu, hệ thống phòng không và 20% máy bay chiến đấu của Syria”.

Phản ứng trước báo cáo của Lầu Năm Góc, Bộ Quốc phòng Nga lên tiếng nghi ngờ về mức hiệu quả của cuộc tấn công.

Theo Bộ này, việc phóng tên lửa hành trình liên tiếp từ hai tàu khu trục USS Porter (DDG-78) và USS Ross (DDG-71) trên Địa Trung Hải nhằm vào căn cứ không quân Syria cách đó hàng trăm km chỉ giúp lên hình TV sao cho đẹp chứ không có ý nghĩa về mặt tác chiến. Hành động phóng tất cả tên lửa đòi hỏi độ chính xác cao như Tomahawk chỉ nhằm vào một khu vực mục tiêu khá nhỏ trong một sân bay là tương đối khó hiểu.


Đại tướng Konashenkov nhấn mạnh, đặc biệt khi tất cả các mục tiêu lại ở trong phạm vi tương đối gần nhau, thì việc phóng những quả tên lửa hành trình đắt đỏ từ khoảng cách xa trăm dặm của Mỹ chỉ đạt hiệu quả ở mức thả trực tiếp tên lửa từ khinh khí cầu xuống.

Hiện Nga cũng đang triển khai tên lửa hành trình tại Syria, song theo Bộ Quốc phòng Nga, tất cả tên lửa đều được phóng nhằm vào các mục tiêu trên diện rộng và hỗ trợ nhiệm vụ chống khủng bố trên mặt đất.

Theo Đại tướng Konashenkov, một lý do hợp lý nhất giải thích cho cuộc tấn công của Mỹ đó chính là đây được coi như “chiến lược” làm suy yếu sức mạnh chiến đấu của quân đội Syria. “Tuy nhiên, nó không có tác dụng mấy, khi quân đội Syria vẫn tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động quân sự chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và khủng bố al-Nusra. 

Đài truyền hình RT dẫn lời một nhân chứng khác cho biết: “Các trạm, sân bay và căn cứ không quân đã khôi phục hoạt động ngay trong ngày bị tấn công”.

Hồng Hạnh/Báo Tin Tức
Xuất hiện 4 'ứng viên' tiềm năng sẽ trở thành Hành tinh thứ 9
Xuất hiện 4 'ứng viên' tiềm năng sẽ trở thành Hành tinh thứ 9

Sau khi phân tích hơn 4 triệu vật thể trong không gian, các nhà nghiên cứu đã xác định được 4 "ứng viên" tiềm năng có thể là Hành tinh thứ 9 bí ẩn trong Hệ Mặt trời.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN