Nga giải thích lý do đồng ý gia hạn thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen

Người phát ngôn Điện Kremlin, Dmitry Peskov ngày 18/5 xác nhận Nga đã đồng ý gia hạn Thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen thêm 2 tháng sau các cuộc đàm phán với sự tham gia của Thổ Nhĩ Kỳ, Ukraine và Liên hợp quốc.

Chú thích ảnh
Tàu chở ngũ cốc của Ukraine di chuyển qua Eo biển Bosphorus ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ ra khu vực biển Marmara, ngày 2/11/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Ông Peskov nhấn mạnh việc gia hạn thỏa thuận trên diễn ra sau khi Nga thấy "có đủ kết quả" trong các cuộc đàm phán về việc nới lỏng các hạn chế đối với hoạt động xuất khẩu nông sản của Nga.

Ông Peskov cũng cho biết các kịch bản khác nhau đang được vạch ra liên quan đến việc nới lỏng các hạn chế đối với Ngân hàng nông nghiệp nhà nước Nga, một yêu cầu chính mà Moskva đưa ta trong các cuộc đàm phán về gia hạn Thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen.

Trước đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova khẳng định: “Đây là cơ hội giúp đảm bảo an ninh lương thực toàn cầu không phải bằng lời nói mà bằng hành động, trước hết là giúp đỡ các quốc gia cần nó nhất”.

Trong một diễn biến liên quan, tại cuộc họp về nông nghiệp ngày 18/5, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết nước này trong năm 2022 đã gia tăng xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp lên mức 41,6 tỷ USD bất chấp các rào cản về thương mại. 

Theo Tổng thống Putin, Nga vẫn là nhà cung cấp nông sản chính trên thế giới và là đối tác đáng tin cậy. Dự kiến năm 2022 - 2023, xuất khẩu ngũ cốc của Nga sẽ đạt 55-60 triệu tấn. 

Cũng tại cuộc họp này, Bộ trưởng Nông nghiệp Dmitry Patrusev cho biết từ đầu vụ đến nay, Nga đã cung cấp cho thị trường thế giới hơn 50 triệu tấn ngũ cốc.

Thúc Anh (TTXVN)
LHQ hoan nghênh việc gia hạn Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen
LHQ hoan nghênh việc gia hạn Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen

Ngày 17/5, Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres đã hoan nghênh việc Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen được gia hạn 60 ngày, song lưu ý rằng vẫn còn những vấn đề tồn tại mà Nga, Ukraine, Thổ Nhĩ Kỳ và LHQ sẽ cần tiếp tục thảo luận.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN