Nga cảnh báo đáp trả việc Đức đóng cửa 4 tổng lãnh sự quán

Ngày 31/5, Bộ Ngoại giao Nga ra tuyên bố cho biết sẽ có biện pháp đáp trả thích đáng việc Đức quyết định đóng cửa 4 tổng lãnh sự quán của Nga tại Đức.

Chú thích ảnh
Trụ sở Bộ Ngoại giao Nga tại Moskva. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga, Đức phải hoàn toàn chịu trách nhiệm khi quan hệ song phương bị xuống cấp. Nga coi yêu cầu của Bộ Ngoại giao Đức đóng cửa các tổng lãnh sự quán Nga tại các thành phố Hamburg, Leipzig, Munich và Frankfurt trước ngày 31/12 năm nay là "bước đi không thân thiện" nhằm làm xấu đi quan hệ song phương Nga - Đức vốn trải qua nhiều thập niên hợp tác nhiều mặt và cùng có lợi. 

Trước đó, theo phóng viên TTXVN tại Berlin, Chính phủ liên bang Đức đã rút giấy phép của 4 trong số 5 tổng lãnh sự quán Nga tại Đức. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Liên bang Đức ngày 31/5 cho biết đây là phản ứng đối với quyết định của chính quyền Nga nhằm hạn chế số lượng nhân viên Đức ở Nga ở mức 350 người.

Phía Đức cho biết thêm việc đóng cửa phải được hoàn tất vào cuối năm nay, theo đó Nga sẽ chỉ được phép mở cửa Đại sứ quán ở Berlin và 1 trong số 5 tổng lãnh sự quán hiện nay. Đồng thời, các lãnh sự quán Đức tại các thành phố Kaliningrad, Yekaterinburg và Novosibirsk của Nga sẽ đóng cửa vào tháng 11 tới. Đại sứ quán Đức tại Moskva và Lãnh sự quán tại Saint Petersburg sẽ vẫn hoạt động. Bộ Ngoại giao Đức cho rằng quyết định của Berlin sẽ tạo "sự cân bằng về cơ cấu và nhân sự".

Trần Quyên - Mạnh Hùng (TTXVN)
Pakistan đóng cửa Tổng lãnh sự quán tại Afghanistan
Pakistan đóng cửa Tổng lãnh sự quán tại Afghanistan

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Á, ngày 31/8, Pakistan đã đóng cửa Tổng lãnh sự quán của nước này tại thành phố Jalalabad ở tỉnh Nangarhar của Afghanistan.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN