Mỹ ví mạng 5G như ‘bom nguyên tử’, Huawei cảnh báo 'Chiến tranh Lạnh mới'

Ông Nhậm Chính Phi – nhà sáng lập kiêm Giám đốc Điều hành (CEO) Huawei – đã bày tỏ sự tiếc nuối khi Mỹ coi công nghệ mạng 5G như một “quả bom nguyên tử”, thay vì sức mạnh hỗ trợ cho bất kỳ quốc gia nào sở hữu được nó.

Chú thích ảnh
Mỹ tố Huawei thu thập thông tin tình báo cho Chính phủ Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Trả lời trong buổi phỏng vấn với báo Đức Handelsblatt ngày 17/4, ông Nhậm Chính Phi nói: “Mỹ coi công nghệ 5G là vũ khí chiến lược, giống một quả bom hạt nhân. Những đánh giá như này là không đúng sự thật”.

Cũng trong buổi phỏng vấn, nhà sáng lập Huawei cảnh báo Mỹ phải chấp nhận sự trỗi dậy của các quốc gia khác trong lĩnh vực công nghệ, nếu như không muốn một cuộc “Chiến tranh Lạnh mới” nổ ra.

“Chúng ta nên tập trung vào phát triển kinh tế và gây dựng hòa bình, thay vì các cuộc chiến tranh thương mại và những lời cáo buộc về các vụ đánh cắp bí mật thương mại”, CEO Nhậm Chính Phi bày tỏ.

Tỷ phú Trung Quốc này nhấn mạnh sự sụp đổ của Huawei sẽ là một "mối đe dọa cho toàn thế giới", vì công ty có khoảng 90.000 chứng nhận sáng chế trên toàn thế giới và có mặt tại gần như tất cả các ngành công nghiệp.

Khi được hỏi liệu sức ép từ phía Washington nhằm vào Huawei đã gây ra những tác động tiêu cực nào, ông Nhậm Chính Phi khẳng định “Không có. Trích kết quả doanh thu và lợi nhuận của tập đoàn công nghệ trong quý đầu tiên của năm nay tăng 30%".

Huawei là nhà sản xuất thiết bị hàng đầu cho mạng 5G, nhưng "ông lớn" này đang bị nhiều thị trường phương Tây "quay lưng" trước những lo ngại rằng Bắc Kinh có thể tiếp cận các cơ sở hạ tầng quan trọng của nước mình.

Trong 12/2018, Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã nỗ lực gây sức ép với các đồng minh để các nước này không sử dụng thiết bị của Huawei trong việc phát triển mạng 5G, bảo vệ quan điểm các sản phẩm do công ty Trung Quốc này sản xuất mang lại sự rủi ro về an ninh. Trong một nỗ lực trả đũa Washington, Huawei đã đệ đơn kiện Chính phủ Mỹ với cáo buộc phân biệt đối xử trái hiến pháp.

Huawei đang trải qua thời kỳ khó khăn sau vụ bắt giữ Giám đốc Tài chính Mạnh Vãn Chu, con gái ông Nhậm Chính Phi, do cáo buộc bà và Huawei đã vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức
Huawei đề nghị ký 'thỏa thuận không gián điệp' với Đức
Huawei đề nghị ký 'thỏa thuận không gián điệp' với Đức

Tạp chí Tuần kinh tế (Wirtschaftswoche) của Đức ngày 17/4 cho biết Tập đoàn công nghệ khổng lồ Huawei của Trung Quốc đã đề nghị Berlin ký kết "thỏa thuận không gián điệp" để giải quyết mối lo ngại về an ninh liên quan tới việc các công ty Trung Quốc tham gia xây dựng cơ sở hạ tầng di động thế hệ tiếp theo 5G của Đức.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN