Mỹ trừng phạt 59 công ty có quan hệ với Quân đội Trung Quốc

Ngày 3/6 (theo giờ bờ Đông của Mỹ), Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký sắc lệnh mở rộng danh sách trừng phạt nhằm vào 59 công ty Trung Quốc có quan hệ với quân đội Trung Quốc. Quyết định này nhiều khả năng sẽ khiến Bắc Kinh nổi giận.

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: WSJ

Theo trang mạng Bloomberg, Tổng thống Biden đã ký sắc lệnh hành chính đưa tổng công 59 công ty Trung Quốc vào “danh sách đen” trừng phạt, theo đó nghiêm cấm việc nhận các nguồn đầu tư từ Mỹ.

Bước đi này cho thấy chính quyền hiện nay tại Nhà Trắng không những tiếp tục duy trì một số chính sách cứng rắn triển khai từ thời cựu Tổng thống Donald Trump, mà còn mở rộng danh sách các đối tượng bị Washington trừng phạt.

Theo sắc lệnh mới nói trên, công dân Mỹ sẽ không được đầu tư vào các công ty bị trừng phạt, thời gian ân hạn là 60 ngày (tới ngày 2/8), trước khi các đòn trừng phạt có hiệu lực. Bên cạnh đó, sắc lệnh cũng qui định thời hạn 1 năm để các nhà đầu tư Mỹ đã đầu tư vào các công ty Trung Quốc tiến hành thoái vốn.

Lý do Chính quyền Tổng thống Biden đưa ra khi mở rộng danh sách trừng phạt là các công ty Trung Quốc này, chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực quốc phòng và công nghệ giám sát, đe dọa an ninh quốc gia, các lợi ích và giá trị của Mỹ.  

Danh sách đen trừng phạt có cả những công ty nổi tiếng nhất của Trung Quốc, như nhà sản xuất thiết bị viễn thông Huawei hay công ty sản xuất chíp điện tử lớn nhất của Trung Quốc là SMIC….

Cựu Tổng thống Trump đã cấm người Mỹ mua cổ phiếu của 31 công ty Trung Quốc được cho là cung cấp dịch vụ hoặc hỗ trợ các lực lượng quân đội và an ninh của quốc gia châu Á này, trong khi quyết định của Tổng thống Biden đưa thêm 28 công ty nữa vào "danh sách đen", qua đó mở rộng số công ty bị trừng phạt lên con số 59.

Năm ngoái, Bắc Kinh đã kịch liệt phản đối việc chính quyền cựu Tổng thống Trump trừng phạt các công ty nước này. Giới chức Trung Quốc cho rằng "đó là một ví dụ nữa cho thấy Mỹ sử dụng sức mạnh quốc gia để trấn áp các công ty Trung Quốc". Bộ ngoại giao Trung Quốc khẳng định Bắc Kinh sẽ có các biện pháp cần thiết để bảo vệ các công ty trong nước.

Chú thích ảnh
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh phát biểu tại một cuộc họp báo ở Bắc Kinh. Ảnh: EPA/TTXVN

Vào giai đoạn cuối của Chính quyền cựu Tổng thống Trump, Washington đã liên tiếp áp các đòn trừng phạt chống lại Bắc Kinh. Ngày 7/12, Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào các cá nhân tại Trung Quốc nhằm phản đối Luật Bảo vệ an ninh quốc gia tại Khu hành chính đặc biệt Hong Kong được Ủy ban thường vụ Đại hội Đại biểu nhân dân toàn quốc của Trung Quốc thông qua và quyết định của ủy ban này về nhân sự của Hội đồng lập pháp Khu hành chính đặc biệt Hong Kong. Các biện pháp bao gồm đóng băng tài sản và trừng phạt tài chính.

Đáp lại, Văn phòng phụ trách các vấn đề Hong Kong và Macao thuộc Quốc vụ viện Trung Quốc nêu rõ động thái của Mỹ vi phạm luật pháp quốc tế và những nguyên tắc cơ bản của các mối quan hệ quốc tế. Phát biểu với báo giới cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh (Hua Chunying) khẳng định Trung Quốc sẽ có các biện pháp phù hợp, đồng thời hối thúc Mỹ rút lại các lệnh này.

Tiếp đó, ngày 22/12/2020, Mỹ công bố danh sách các công ty Trung Quốc và Nga bị hạn chế nhập khẩu hàng hóa và công nghệ của Mỹ vì được cho là có mối quan hệ với quân đội, cùng với các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với các quan chức Trung Quốc. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân nhấn mạnh những hành động của Mỹ là sai lầm, đồng thời hối thúc Washington chấm dứt hành động này. Ông Uông Văn Bân cho rằng Mỹ đang lạm dụng khái niệm an ninh quốc gia để chống lại các công ty nước ngoài.

Thanh Tuấn/Báo Tin tức
Mỹ trừng phạt thêm nhiều doanh nghiệp Iran và Trung Quốc 
Mỹ trừng phạt thêm nhiều doanh nghiệp Iran và Trung Quốc 

Ngày 5/1, Mỹ đã đưa vào danh sách trừng phạt 1 công ty Trung Quốc chuyên sản xuất các thành tố cho việc sản xuất thép, 12 nhà sản xuất kim loại và thép của Iran và 3 đại lý bán hàng ở nước ngoài của một công ty cổ phần khai thác mỏ và kim loại của Iran.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN