Malaysia bắt giữ nhiều đối tượng cổ xúy thánh chiến

Các nhân viên an ninh Malaysia đã bắt giữ 8 nghi can khủng bố liên quan đến một trung tâm tôn giáo cổ xúy thánh chiến.

Chú thích ảnh
Cảnh sát Malaysia trong một cuộc diễn tập chống khủng bố tại Kuala Lumpur. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Phóng viên TTXVN tại Kualar Lumpur dẫn thông báo ngày 6/10 của Tổng Thanh tra cảnh sát Malaysia Mohamad Fuzi Harun cho biết các vụ bắt giữ được tiến hành sau khi cảnh sát có thông tin tình báo về việc nhóm trên đang mưu toan thành lập một trung tâm tôn giáo ủng hộ thánh chiến tại khu vực. 

Các nghi phạm trong độ tuổi từ 24 - 38 gồm 5 người châu Âu, 1 người Mỹ, 1 người đến từ Trung Đông và 1 người Malasia.

Các đối tượng bị Đơn vị Chống khủng bố chi nhánh đặc biệt trực thuộc Cảnh sát Hoàng gia Malaysia bắt giữ trong các cuộc truy quét đồng thời diễn ra tại bang Perlis, Johor và thủ đô Kuala Lumpur hôm 24/9.

Điều tra ban đầu cho thấy các giáo viên và sinh viên nước ngoài của trung tâm tôn giáo nói trên có liên hệ với trường Syeikh Muqbil ở Yemen, vốn được một đối tượng cực đoan thánh chiến thành lập. Các thành viên trường này ủng hộ việc sát hại những người không theo đạo Hồi và kể cả những người Hồi giáo không phù hợp với tư tưởng của chúng.

Các nhà điều tra cũng cho hay, các đối tượng người châu Âu và Mỹ đều là thành viên của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng hoặc các nhóm khủng bố khác tại quê hương của chúng.

Theo người đứng đầu lực lượng cảnh sát Malaysia, các vụ bắt giữ nói trên nhằm ngăn chặn tư tưởng thánh chiến lan truyền tại Malaysia.

Đây cũng không phải lần đầu tiên các phần tử nước ngoài ủng hộ thánh chiến sử dụng Malaysia làm cơ sở để tuyên truyền tư tưởng của chúng và tuyển mộ người ủng hộ. Từ năm 1985, Malaysia đã triệt phá một số trung tâm tôn giáo theo tư tưởng này tại bang Negri Sembilan và Johor.

Hoàng Nhương (TTXVN)
Ngoại trưởng Mỹ đến Nhật Bản trước khi gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un
Ngoại trưởng Mỹ đến Nhật Bản trước khi gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un

Ngày 6/10, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã đến Tokyo để hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và các quan chức nước này trước khi tới Bình Nhưỡng lần thứ 4 trong năm nay để bàn thảo vấn đề phi hạt nhân hóa với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN