Lào phê chuẩn tiêm mũi vaccine ngừa COVID-19 tăng cường

Ngày 26/11, Lào đã phê chuẩn việc tiêm mũi vaccine ngừa COVID-19 tăng cường cho lực lượng tuyến đầu bằng vaccine của hãng dược phẩm AstraZeneca với điều kiện những người này đã tiêm đủ 2 mũi tối thiểu được 5 tháng.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế tiêm vaccine cho người dân tại Viêng Chăn, Lào. Ảnh: THX/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Viêng Chăn, hiện Bộ Y tế Lào đã cử hơn 300 nhân viên y tế và sinh viên y đến các 311 xã, phường tại thủ đô Viêng Chăn để tiêm vaccine cho người cao tuổi, người có bệnh nền và tuyên truyền về tầm quan trọng của việc tiêm vaccine nhằm đạt miễn dịch cộng đồng. Bộ cũng khuyến cáo người dân tuân thủ nghiêm các quy định phòng chống dịch bệnh, không tham gia các cuộc tụ họp đông người.

Cũng theo Bộ trên, tình hình dịch bệnh tại nước này tiếp tục diễn biến phức tạp khi số ca mắc mới COVID-19 gia tăng mỗi ngày. Trong 24 giờ qua, Lào ghi nhận 1.510 ca mắc mới COVID-19 tại 18 tỉnh thành phố và 4 ca tử vong do COVID-19; trong đó có chỉ có 1 ca nhập cảnh. Đây là ngày thứ 2 liên tiếp số ca nhiễm mới theo ngày tại Lào lập mốc mới kể từ đầu dịch. Đáng chú ý, thủ đô Viêng Chăn  cũng ghi nhận số ca cộng đồng cao nhất từ trước đến nay, đứng đầu cả nước với 856 trường hợp tại 204 xã, phường thuộc 9 quận; tăng 179 ca so với ngày 25/11.

Đến nay, tổng số ca mắc COVID-19 tại Lào đã lên tới 68.832 ca, trong đó có 147 người tử vong. Bộ Y tế Lào cho biết tỷ lệ lây nhiễm chung của nước này trong 24 giờ qua là gần 27% (5.627 mẫu xét nghiệm), riêng tại thủ đô Viêng Chăn con số này là 34,6%. Hầu hết các ca tử vong do COVID-19 tại nước này đều chưa được tiêm vaccine.

*Sau hơn 20 tháng đóng cửa biên giới để chống dịch, tuần tới, Philippines sẽ tiếp đón du khách đã tiêm vaccine ngừa COVID-19 đến từ hầu hết các nước trên thế giới.

Phát biểu trước báo giới, ông Karlo Nograles, người phát ngôn của Tổng thống Rodrigo Duterte, cho biết số ca mắc COVID-19 giảm và tỷ lệ bao phủ tiêm chủng tăng sẽ cho phép Philippines hồi sinh ngành du lịch với kế hoạch mở cửa biên giới từ ngày 1/12. Du khách đã được tiêm phòng đầy đủ đến từ 157 quốc gia sẽ không phải cách ly nếu có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 ngay trước chuyến bay và nếu họ không đi du lịch đến các quốc gia có tỷ lệ nhiễm bệnh cao trong vòng hai tuần trước đó. Một số quốc gia nằm trong danh sách được phê duyệt trên có Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Australia, Canada, Anh và Đức. Danh sách này cũng cho phép nối lại cơ chế miễn thị thực dành cho các chuyến thăm ngắn dưới 30 ngày. Ông Nograles nhấn mạnh đây thực sự là cơ hội để Philippines vực dậy nền kinh tế.

Theo số liệu chính thức, du lịch đóng góp 13% GDP của Philippines vào năm 2019 với hơn 8 triệu lượt khách. Tuy nhiên, con số này đã giảm xuống 5,4% vào năm ngoái khi lượng khách du lịch giảm mạnh 82% xuống còn 1,48 triệu lượt khách. Chính phủ Philippines đã nới lỏng các biện pháp hạn chế được áp đặt để chống dịch trong những tuần gần đây khi tỷ lệ lây nhiễm hằng ngày ở mức thấp nhất kể từ đầu năm và tỷ lệ tiêm chủng trên toàn quốc tăng lên. Khoảng 33% trong số 110 triệu dân ở Philippines đã được tiêm đủ liều. Tới nay, nước này đã ghi nhận hơn 2,8 triệu ca mắc COVID-19, trong đó có gần 48.000 ca tử vong.

 Thu Phương - Phương Oanh (TTXVN)
Lào có số ca mắc mới COVID-19 trong ngày cao nhất từ trước đến nay
Lào có số ca mắc mới COVID-19 trong ngày cao nhất từ trước đến nay

Theo phóng viên TTXVN tại Viêng Chăn, Bộ Y tế Lào ngày 25/11 cho biết trong 24 giờ qua, nước này đã ghi nhận 1.504 ca mắc mới COVID-19 và 1 ca tử vong. Đây là số ca mắc mới COVID-19 cao nhất từ trước tới nay trong một ngày được ghi nhận tại nước này. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN