Không gian văn hóa - nghệ thuật hồi sinh ở Baghdad

Từ những triển lãm nghệ thuật bước sang những hội chợ sách, không gian văn hóa - nghệ thuật đang dần hồi sinh ở thủ đô Baghdad của Iraq sau gần 2 thập kỷ chiến tranh và xung đột.

Chú thích ảnh
Khách tham quan không gian trưng bày nghệ thuật The Gallery. Ảnh: AFP

Noor Alaa al-Din, Giám đốc không gian trưng bày nghệ thuật The Gallery khẳng định con người luôn cần nghệ thuật, luôn muốn phát triển bản năng yêu thích nghệ thuật như một cách để giải phóng tâm hồn khỏi thực tại. Và người Iraq cũng không ngoại lệ, họ cũng có quyền thưởng thức nghệ thuật để thư giãn.

Nhiều năm nay, cái tên Baghdad gắn với bạo lực và mâu thuẫn địa chính trị. Nhưng đằng sau xung đột, căng thẳng, hay gần đây là đại dịch COVID-19, một đời sống văn hóa phong phú đang trở lại gần đây, gợi nhớ một thời hoàng kim khi Baghdad là một trong những thủ đô văn hóa của thế giới Arab. Những phòng trưng bày nghệ thuật dần mở cửa, lễ hội ngày càng nhiều, thu hút những khách tham quan háo hức được bù đắp cho quãng thời gian mất mát trước đó.

Dù mới mở cửa khoảng 1 tháng trước đây, The Gallery nhận được sự quan tâm lớn khi các buổi trưng bày mới đều thu hút lượng lớn người tham quan đến xếp hàng dài chờ đợi. Trong một buổi triển lãm gần đây, nghệ sĩ Riyadh Ghenea, người Canada gốc Iraq, đã mang về quê nhà những tác phẩm nghệ thuật trừu tượng với những gam màu tươi sáng để tri ân người mẹ quá cố. Người nghệ sĩ tha hương chia sẻ: "Khi tôi trở về, mẹ không còn, nhưng Iraq cũng không còn như lúc tôi rời đi".

Iraq rơi vào bất ổn chính trị từ năm 2003, sau đó tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng xuất hiện từ năm 2014, tiếp tục đẩy quốc gia này lún sâu vào giao tranh và đổ máu. Amir, một dược sĩ 25 tuổi, chia sẻ ký ức tuổi thơ sợ hãi chạy trốn giao tranh và xung đột. Giống như anh, nhiều người Iraq tìm đến nghệ thuật để vượt qua những áp lực của cuộc sống hằng ngày. Sự bình thường trở về với Baghdad xen kẽ với những vụ tấn công bằng rocket hay máy bay không người lái nhằm vào Vùng Xanh, vùng an ninh cao nhất của thủ đô, có lúc gây thương vong nghiêm trọng.

Gác lại những khó khăn và sợ hãi, hàng nghìn người dân Baghdad đã tìm đến hội chợ sách "I am an Iraqi, I read" ( tạm dịch: Tôi là một người Iraq, tôi đọc sách) được tổ chức dọc bờ sông Tigris. Tại đây, hơn 30.000 cuốn sách được phát miễn phí, từ tiểu thuyết cho đến sách nghiên cứu triết học và những cuốn sách tiếng nước ngoài.

Hành trình hồi sinh không gian văn hóa và nghệ thuật cho thủ đô Baghdad sau nhiều năm chiến tranh có sự đóng góp của các cá nhân cũng như các viện nghiên cứu và các tổ chức nước ngoài, đặc biệt với nỗ lực của Chính phủ Iraq. Tháng trước, Bộ Văn hóa Iraq cũng tổ chức một liên hoan sân khấu quốc tế, góp phần mang lại những trải nghiệm văn hóa mà từ rất lâu người dân nước này mới có được.

Lê Ánh (TTXVN)
Thúc đẩy điều tra truy cứu tội ác của Da'esh/ISIL tại Iraq  
Thúc đẩy điều tra truy cứu tội ác của Da'esh/ISIL tại Iraq  

Ngày 2/12, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã họp thảo luận về hoạt động của Phái bộ LHQ Điều tra thúc đẩy truy cứu tội ác của Da'esh /ISIL tại Iraq (gọi tắt là UNITAD) trong 6 tháng vừa qua. Tại đây, Việt Nam bày tỏ mong muốn UNITAD sẽ sớm hoàn tất điều tra về vấn đề này tại Iraq.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN