IS nhận tiến hành vụ xả súng ở Mỹ

Trong thông điệp phát ngày 5/12 trên đài phát thanh trực tuyến al-Bayan của nhóm "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng, nhóm này tuyên bố 2 phần tử theo IS đã tiến hành vụ xả súng tại buổi tiệc hôm 2/12 ở thành phố San Bernadino, bang California của Mỹ.

Thông điệp trên nói rõ: "Cách đây vài ngày, 2 người theo IS đã tấn công một trung tâm ở San Bernadino, California, nổ súng trong trung tâm, dẫn đến 14 người chết và hơn 20 người khác bị thương".

Trước đó, ngày 4/12, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) cho biết đang điều tra vụ việc trên theo hướng "một hành động khủng bố", song chưa có bằng chứng cho thấy hai nghi phạm thuộc một tổ chức cực đoan lớn hơn. Trợ lý Giám đốc FBI David Bowdich thông báo với số lượng lớn các bằng chứng thu thập được, FBI đã quyết định coi đây là một hành động khủng bố và tiến hành điều tra theo hướng này. Ông Bowdich khẳng định đã phát hiện các bằng chứng cho thấy vụ xả súng là một kế hoạch dài hạn.

Cảnh sát Mỹ khám xét xe ô tô của các nghi phạm trong vụ xả súng ở San Bernardino, California ngày 3/12. Ảnh: AFP-TTXVN

Theo ông Bowdich, các nhà điều tra đã kiểm tra các bình luận đăng trên trang mạng xã hội Facebook của nữ nghi phạm 27 tuổi người Pakistan, Tashfeen Malik và phát hiện đối tượng này đã từng thề trung thành với thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi trong khoảng thời gian trước vụ tấn công. Trước đó, giới chức tình báo Mỹ cho biết nghi phạm Syed Farook, chồng của Malik, cũng từng liên lạc với lực lượng Hồi giáo cực đoan trên mạng xã hội vài năm trước. Ông Bowdich nói rằng hai đối tượng này đã định xóa hết các bằng chứng sau vụ xả súng và có thể đã chuẩn bị cho những vụ tấn công khác.

Trong vụ xả súng diễn ra vào ngày 2/12 tại trung tâm đào tạo người khuyết tật ở thành phố San Bernardino, ít nhất 14 người thiệt mạng, trong đó có 1 người gốc Việt, và 21 người khác bị thương. Hai kẻ xả súng đã bỏ chạy và bị cảnh sát tiêu diệt trong một vụ đấu súng trên đại lộ San Bernardino.

TTXVN/Tin tức
FBI điều tra vụ xả súng tại Mỹ theo hướng "hành động khủng bố"
FBI điều tra vụ xả súng tại Mỹ theo hướng "hành động khủng bố"

Vụ xả súng kinh hoàng ở California, Mỹ đang được điều tra theo hướng "một hành động khủng bố" song chưa có bằng chứng cho thấy hai nghi can thuộc một mạng lưới lớn hơn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN