Iran đưa một nhóm chuyên gia cố vấn Mỹ vào 'danh sách đen'

Bộ Ngoại giao Iran tối 24/8 ra tuyên bố cho biết đã "bổ sung Quỹ vì Phòng thủ của các nền dân chủ (FDD, có trụ sở tại Mỹ) và giám đốc quỹ này vào danh sách trừng phạt". 

Chú thích ảnh
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo Bộ trên, quỹ FDD, một nhóm chuyên gia cố vấn do ông Mark Dubowitz đứng đầu, bị cáo buộc đứng sau "chủ nghĩa khủng bố kinh tế" chống lại nước Cộng hòa Hồi giáo Iran. Ông Duvowitz bị cáo buộc dính líu đến việc "thiết kế, áp đặt và gia tăng các tác động của chủ nghĩa khủng bố chống Iran". 

Trong tuyên bố phát bằng tiếng Anh trên trang mạng chính thức của mình, Bộ Ngoại giao Iran cho biết cả FDD và ông Dubowitz bị cáo buộc "cố ý gây phương hại nghiêm trọng đến an ninh và lợi ích sống còn của nhân dân Iran".

Tuyên bố nêu rõ FDD và ông Dubowitz đã "bóp méo và lan truyền những lời dối trá, kích động, đưa ra những tham vấn, vận động hành lang, và khởi động một chiến dịch bôi bẩn" chống Iran. 

Bản thân FDD tự mô tả mình là "một viện nghiên cứu phi đảng phái, tập trung vào chính sách an ninh quốc gia và đối ngoại". Quỹ này từng kịch liệt phản đối thỏa thuận hạt nhân Iran, mang tên Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) mà Tehran đã ký với nhóm P5+1 năm 2015. 

Căng thẳng giữa Iran và Mỹ đã leo thang kể từ khi Tổng thống Donald Trump rút Mỹ khỏi thỏa thuận này và tái áp đặt trừng phạt chống Iran.

Bích Liên (TTXVN)
Công ty Mỹ nào sẽ bị Trung Quốc cho vào 'danh sách đen'?
Công ty Mỹ nào sẽ bị Trung Quốc cho vào 'danh sách đen'?

Trong một cuộc họp báo với một nhóm truyền thông nhà nước hôm 31/5, người phát ngôn của Bộ Thương mại Trung Quốc Gao Feng thông báo quốc gia này sẽ bắt đầu áp dụng một danh sách đen bao gồm các cá nhân và thực thể nước ngoài “không đáng tin cậy”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN