Indonesia sơ tán hàng chục nghìn dân do nguy cơ tiếp tục xảy ra sóng thần

Ngày 28/12, giới chức Indonesia đã ban bố lệnh sơ tán quy mô lớn ở các khu dân cư dọc eo biển Sunda sau khi cảnh báo nguy cơ xảy ra một trận sóng thần thứ 2 do tác động từ đợt phun trào của núi lửa Anak Krakatau cuối tuần qua.

Cơ quan Quản lý Thảm họa quốc gia Indonesia cho biết tổng số người buộc phải sơ tán khỏi các khu vực nguy hiểm ở các tỉnh Banten và Lampung lên tới hơn 40.300 người, tăng gấp đôi so với con số đưa ra một ngày trước đó.

Chú thích ảnh
 Người dân sơ tán tới nơi ở tạm tại tỉnh Lampung, Indonesia ngày 27/12, do lo ngại nguy cơ tiếp tục xảy ra sóng thần. Ảnh: AFP/TTXVN

Hiện lực lượng cứu hộ vẫn đang khẩn trương tìm kiếm những nạn nhân bị mắc kẹt dưới đống đổ nát sau khi núi lửa Anak Krakatau phun trào ngày 22/12 vừa qua gây ra thảm họa sóng thần cướp đi sinh mạng của hàng trăm người. 

Theo các số liệu mới nhất, số nạn nhân thiệt mạng trong thảm họa sóng thần tàn phá khu vực xung quanh eo biển Sunda là 426 người, trong khi 7.200 người bị thương - tăng mạnh so với con số 1.400 người trước đó.

Các quan chức quản lý thảm họa và chuyên gia về núi lửa tại Indonesia khuyến cáo người dân địa phương và khách du lịch không nên tới các bãi biển dọc eo biển Sunda giữa các đảo Java và Sumatra, do lo ngại nguy cơ tiếp tục xảy ra sóng thần.

Ngày 22/12 vừa qua, núi lửa Anak Krakatoa bị sụt lở một phần sườn núi, dẫn tới lở sụt lún dưới biển cùng với đợt thủy triều dâng cao bất thường đã gây ra sóng thần cao tới 5 mét ập vào khu vực ven biển ở eo biển Sunda tàn phá khu vực này. Đây là đợt sóng thần thứ 3 tấn công Indonesia trong 6 tháng qua. Những trận sóng thần xảy ra sau các trận động đất thường sẽ kích hoạt hệ thống cảnh báo, tuy nhiên, sóng thần lần này xảy ra do hoạt động của núi lửa nên không được phát hiện và cảnh báo kịp thời, gây hậu quả rất lớn.

Thùy An (TTXVN)
Động đất cường độ 6,1 làm rung chuyển miền Đông Indonesia
Động đất cường độ 6,1 làm rung chuyển miền Đông Indonesia

Sáng 28/12, trận động đất có cường độ 6,1 đã làm rung chuyển tỉnh Papua Barat, miền Đông Indonesia. Không có cảnh báo sóng thần được đưa ra.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN