IATA kêu gọi Chính phủ Hàn Quốc cứu trợ các hãng hàng không nội địa

Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) mới đây đã kêu gọi Chính phủ Hàn Quốc cung cấp gói cứu trợ toàn diện để hỗ trợ các hãng hàng không trong nước trước nguy cơ vỡ nợ do tác động từ dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Trong một bức thư gửi cho Tổng thống Moon Jae-in vào tuần này, IATA đã đề nghị Seoul khẩn trương gia hạn hỗ trợ tài chính trực tiếp, bảo lãnh cho vay của chính phủ, hỗ trợ phát hành trái phiếu doanh nghiệp và giảm thuế cho các hãng hàng không nước này.

Chú thích ảnh
Nhân viên chuẩn bị phun thuốc khử trùng trên máy bay của Korean Air nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19 tại sân bay quốc tế Incheon, Hàn Quốc, ngày 4/3. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo IATA, dịch COVID-19 đang thách thức khả năng tồn tại của hệ thống vận tải hàng không toàn cầu với mức độ chưa từng có trong lịch sử. Cuộc khủng hoảng trong ngành hiện nay còn tồi tệ và lan rộng hơn nhiều so với giai đoạn xảy ra dịch SARS (Hội chứng viêm đường hô hấp cấp) hồi năm 2002-2003 hoặc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.

IATA ước tính ngành vận tải hàng không Hàn Quốc đóng góp khoảng 47,6 tỷ USD, hỗ trợ 838.000 việc làm và chiếm 3,4% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) cho nền kinh tế lớn thứ tư châu Á. Song dịch COVID-19 có thể khiến thị trường vận tải hàng không Hàn Quốc mất khoảng 22% lượng hành khách và thiệt hại 4,4 tỷ USD doanh thu từ hành khách trong năm nay. Dịch bệnh cũng có thể dẫn đến khoảng 160.000 việc làm trong ngành này bị mất đi và “xóa” 9 tỷ USD khỏi GDP của Hàn Quốc.

IATA nhấn mạnh trừ khi Chính phủ Hàn Quốc hành động ngay bây giờ, sự phục hồi sau đại dịch ở nước này sẽ bị cản trở nghiêm trọng.

9 hãng hàng không của Hàn Quốc – gồm 2 hãng truyền thống và 7 hãng giá rẻ - đã đình chỉ hầu hết các chuyến bay của họ trên các tuyến quốc tế, khi ngày càng nhiều quốc gia đóng cửa biên giới và áp đặt các hạn chế nhập cảnh chặt chẽ hơn đối với hành khách nước ngoài.

Để giúp các hãng hàng không vượt qua dịch COVID-19, Chính phủ Hàn Quốc tháng trước cho biết sẽ cấp thêm khoản vay trị giá tổng cộng 300 tỷ won (250 triệu USD) cho các hãng hàng không, chủ yếu là các hãng giá rẻ. Những hãngg hàng không này cũng được phép trì hoãn thanh toán phí sử dụng sân bay. Tuy nhiên, các hãng hàng không truyền thống như Korean Air Lines Co. và Asiana Airlines Inc. vẫn chưa nhận được sự giúp đỡ tài chính từ Chính phủ để đối phó với cuộc khủng hoảng COVID-19.

H.Thủy (TTXVN)
IATA khẩn cấp đề nghị các nước cứu trợ ngành hàng không
IATA khẩn cấp đề nghị các nước cứu trợ ngành hàng không

Các hãng hàng không đã khẩn thiết kêu gọi các nền kinh tế lớn thế giới cần hành động nhanh chóng để hạn chế thiệt hại đối với ngành hàng không toàn cầu trong bối cảnh ngành này đang tiếp tục lún sâu vào khủng hoảng do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN