IAEA kêu gọi 'kiềm chế quân sự tối đa' tại Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, Tổng giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế (IAEA) Rafael Grossi ngày 23/2 kêu gọi “kiềm chế quân sự tối đa” sau khi xảy ra một loạt vụ nổ lớn gần Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia do Nga kiểm soát ở Ukraine.

Trong tuyên bố, ông Grossi cảnh báo các vụ nổ lớn đã làm rung chuyển Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia, đồng thời nhấn mạnh cần phải kiềm chế quân sự tối đa để giảm nguy cơ xảy ra tai nạn hạt nhân. Bên cạnh đó, người đứng đầu IAEA cho biết không thể xác định chính xác nguồn gốc hoặc hướng của các vụ nổ, ngoại trừ vụ việc xảy ra hôm 22/2 - mà Ban quản lý Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia mô tả là hoạt động huấn luyện tại hiện trường, nhưng không có vụ pháo kích hay bất kỳ thiệt hại nào đối với nhà máy.

Các quan chức IAEA đã có mặt để giám sát tại Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia kể từ tháng 9/2022. 6 tổ máy, trước chiến tranh sản xuất khoảng 1/5 lượng điện của Ukraine, đã ngừng hoạt động. Nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu đã trở thành tâm điểm giao tranh kể từ khi lực lượng của Nga giành quyền kiểm soát nhà máy này hồi tháng 3/2022. Cả Moskva và Kiev đều cáo buộc lẫn nhau vi phạm sự an toàn của Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia.

Phương Hoa (TTXVN)
IAEA quan ngại về mức độ an toàn của nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia
IAEA quan ngại về mức độ an toàn của nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia

Ngày 21/2, Tổng giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) Rafael Grossi cho rằng việc nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia tại Ukraine bị cắt điện thường xuyên có thể gây ra những mối quan ngại lớn về an toàn cho nhà máy.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN