Huy động đủ 300.000 quân, Nga hoàn thành lệnh động viên một phần

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu thông báo với Tổng thống Vladimir Putin ngày 28/10 rằng quá trình thực hiện lệnh động viên một phần đã hoàn tất.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Quốc phòng Sergey Shoigu (trái) và Tổng thống Nga Putin. Ảnh: TASS

Theo hãng thông tấn TASS, Bộ trưởng Quốc phòng Nga cho biết: “Quá trình triển khai các công dân được động viên đã hoàn tất vào ngày hôm nay. Đã kết thúc việc nhập ngũ. Mục tiêu đặt ra là 300.000 người đã được đáp ứng. Hiện không có kế hoạch thực hiện nhiệm vụ bổ sung nào”.

Ông Shoigu nói thêm: “Trong khuôn khổ hoạt động quân sự đặc biệt, các văn phòng nhập ngũ sẽ tiếp tục bổ sung quân số thông qua tuyển dụng các tình nguyện viên và các ứng viên tham gia nghĩa vụ quân sự theo hợp đồng”.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Nga, trọng tâm đặc biệt hiện nay là tập trung đào tạo những người được gọi từ lực lượng dự bị tại các trung tâm huấn luyện và trường bắn. Tại đây, 218.000 người đang rèn luyện kỹ năng. Sau khi kết thúc khóa huấn luyện, 82.000 lính được huy động đã được triển khai đến khu vực hoạt động quân sự đặc biệt. Trong số đó, trên 41.000 người được triển khai tại các đơn vị quân đội.

Ông Shoigu nói: “Trong đợt huy động một phần, trên 1.300 người thuộc các cơ quan hành pháp và trên 27.000 doanh nhân đã được đưa đến các lực lượng vũ trang. Khoảng 13.000 công dân đã tình nguyện trước khi nhận được thông báo nhập ngũ và được cử đến các lực lượng vũ trang với tư cách là tình nguyện viên. Độ tuổi trung bình của các công dân được huy động là 35”.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga nhấn mạnh các quân nhân Nga tham gia chiến đấu trong chiến dịch quân sự đặc biệt sẽ được coi là cựu chiến binh và sẽ nhận được trợ cấp bảo trợ xã hội.

Ông Shoigu thừa nhận có vấn đề với quân nhu và các loại phụ cấp ở giai đoạn đầu, nhưng những vấn đề đó đã được giải quyết. Binh sĩ đã nhận phụ cấp, đồng phục, thiết bị và thực phẩm phù hợp với yêu cầu đối với lính hợp đồng.

Trước đó, Tổng thống Nga Putin thông báo ông đã ký sắc lệnh về động viên một phần quân đội, bắt đầu từ ngày 21/9. Nhà lãnh đạo Nga chỉ rõ rằng lệnh động viên một phần sẽ liên quan tới nhân viên các cơ quan thực thi pháp luật, những công dân đang trong diện dự bị cũng như các cựu quân nhân. Những người được gọi nhập ngũ sẽ trải qua khóa huấn luyện quân sự bổ sung và phải qua bài sát hạch cuối kỳ, có tính đến kinh nghiệm của một hoạt động quân sự đặc biệt, trước khi được gửi đến các đơn vị.

Tổng thống Putin tuyên bố Nga sẵn sàng sử dụng mọi phương tiện hiện có để bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ và người dân của mình.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết trong đợt động viên một phần này sẽ có 300.000 người được gọi nhập ngũ.

Thùy Dương/Báo Tin tức
Nga nêu điều kiện khôi phục lưới điện ở Ukraine
Nga nêu điều kiện khôi phục lưới điện ở Ukraine

Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga, ông Dmitry Medvedev lưu ý rằng việc chính quyền Kiev mua điện từ Slovakia sẽ khiến giá năng lượng tăng cao hơn nữa đối với cả người dân châu Âu và Ukraine.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN