Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN tại Thái Lan

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) diễn ra từ ngày 10-12/7, tại khách sạn Shangri-La, thủ đô Bangkok, Thái Lan với chủ đề “An ninh bền vững”, đánh dấu một bước tiến quan trọng trong việc tăng cường hơn nữa hợp tác quân sự nội khối.

Chú thích ảnh
 Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch (trái) hội đàm với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan Prawit Wongsuwan. Ảnh: Hữu Kiên

Đoàn đại biểu quân sự cấp cao Việt Nam do Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Quốc phòng làm trưởng đoàn tham dự Hội nghị.

Theo Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Thái Lan, Trung tướng Kongcheep Tantravanich, Bộ Quốc phòng Thái Lan đã hoàn thành các khâu chuẩn bị cho hội nghị. Đây được coi là cơ hội để phát triển hơn nữa hợp tác quân sự trong khối ASEAN.

Tại hội nghị, các Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN sẽ thảo luận các sáng kiến khung ASEAN về chính sách an ninh, viện trợ y tế quân sự và vai trò của ASEAN trong quản lý biên giới. Các bộ trưởng cũng sẽ bàn thảo việc mở rộng liên lạc qua đường dây nóng trực tiếp giữa ASEAN và các nước đối thoại gồm Mỹ, New Zealand, Australia, Nga, Hàn Quốc, Trung Quốc, Ấn Độ và Nhật Bản; cũng như viện trợ y tế quân sự.

Các bộ trưởng dự kiến sẽ soạn thảo một tuyên bố nhằm nâng cao nhận thức về vấn đề đánh bắt cá bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU) và vai trò của quân đội các nước ASEAN trong kiểm soát vấn đề này; đồng thời nhấn mạnh sự tăng trưởng, phát triển chung của các thành viên ASEAN sẽ mang lại lợi ích cho tất cả các quốc gia, thông qua hợp tác an ninh bền vững, hội nhập mạnh mẽ và hỗ trợ các hoạt động liên quan đến ba trụ cột chính của cộng đồng ASEAN.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Thái Lan cũng cho biết Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM+) trong thời gian tới sẽ không ảnh hưởng đến các hoạt động bình thường, trong đó, tập trung vào việc xây dựng niềm tin, hợp tác về giảm nhẹ thiên tai, phòng chống khủng bố và chủ nghĩa cực đoan.

Theo kế hoạch, chiều 10/7, Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Uỷ viên Bộ chính trị, Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam sẽ hội đàm song phương với Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan và Bộ trưởng Quốc phòng Lào.

Ngọc Quang - Hữu Kiên (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản