Hezbollah ủng hộ ứng cử viên tổng thống tại Liban

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Trung Đông - Bắc Phi, ngày 6/3, báo The National News của Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) đưa tin lực lượng Hezbollah đã công khai tuyên bố ủng hộ ông Suleiman Frangieh, một đồng minh thân cận của Tổng thống Syria Bashar Al-Assad, tham gia cuộc đua trở thành tổng thống tiếp theo của Liban.

Chú thích ảnh
Ông Suleiman Frangieh. Ảnh: Mohamed Azakir/REUTERS

Trước đó, dư luận khu vực tin rằng Hezbollah ủng hộ ông Frangieh, nhưng những bình luận mới nhất của người đứng đầu lực lượng này đã cho thấy sự ủng hộ mạnh mẽ nhất từ trước tới nay của nhóm vũ trang và đảng chính trị hùng mạnh ở Liban đối với ông Frangieh. Trong bài phát biểu trên truyền hình ngày 6/3, Tổng Thư ký Hezbollah Hassan Nasrallah nhấn mạnh: "Ứng cử viên mà chúng tôi ủng hộ trong cuộc bầu cử tổng thống ở Liban là ông Suleiman Frangieh".

Ông Frangieh, 56 tuổi, xuất thân từ một gia đình chính trị theo Cơ đốc giáo. Theo quy định bất thành văn của Liban, chức vụ Tổng thống được dành cho chính khách theo Cơ đốc giáo dòng Maronite, Chủ tịch Quốc hội là tín đồ Hồi giáo dòng Shiite và Thủ tướng thuộc về chính khách theo đạo Hồi dòng Sunni.

Phát biểu của ông Nasrallah được đưa ra sau khi ông Nabih Berri, lãnh đạo Phong trào Amal đồng thời là Chủ tịch Quốc hội Liban,  tuyên bố ủng hộ ông Frangieh tranh cử tổng thống. Việc Hezbollah và Phong trào Amal đều công khai ủng hộ ông Frangieh là yếu tố rất quan trọng, nhưng hai đảng này hiện không có đủ số ghế trong quốc hội để đưa ông Frangieh lên nắm quyền.

Liban đã không có tổng thống từ cuối tháng 10/2022 khi Tổng thống Michel Aoun kết thúc nhiệm kỳ. Nội các của Thủ tướng Najib Mikati đang trong tình trạng tạm quyền, do đó chính phủ lâm thời không có thực quyền lãnh đạo đất nước đang phải vật lộn với một trong những cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất lịch sử hiện đại.

Quốc hội Liban đã tổ chức 11 phiên họp để bầu tổng thống, nhưng vẫn chưa tìm được người kế nhiệm ông Aoun. Nghị sĩ Michel Moawad đã nhận được sự ủng hộ của khoảng 30% số nghị sĩ, chủ yếu là những người phản đối Hezbollah.

Nguyễn Trường (TTXVN)
Bình luận của ứng cử viên Tổng thống Séc bị chỉ trích
Bình luận của ứng cử viên Tổng thống Séc bị chỉ trích

Ứng cử viên tổng thống Séc Andrej Babis đã gây ra phản ứng mạnh mẽ từ các nước Baltic và Ba Lan khi để ngỏ về khả năng hỗ trợ của Séc đối với các đồng minh NATO trong một cuộc tranh luận trên truyền hình trước vòng 2 của cuộc bầu cử tổng thống ở Séc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN