Hàng nghìn người tuần hành đòi chấm dứt bạo lực tại Colombia

Ngày 12/10, hàng nghìn người bản địa đã xuống đường tuần hành tại khu vực Tây Nam Colombia yêu cầu chấm dứt bạo lực nhân kỷ niệm ngày Christopher Columbus tìm ra châu Mỹ năm 1942.

Chú thích ảnh
Hàng nghìn người bản địa xuống đường tuần hành yêu cầu chấm dứt bạo lực tại thành phố Cali, Colombia ngày 12/10/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Nhiều thành phố ở Mỹ Latinh lâu nay đã quyết định không ăn mừng lễ kỷ niệm sự kiện Christopher Columbus tìm ra châu Mỹ theo như truyền thống mà thay vào đó là lễ tôn vinh văn hóa bản địa và sự kiên cường của người thổ dân bản địa chống lại chủ nghĩa thực dân châu Âu.

Với trang phục xanh đỏ và những cây gậy truyền thống, những người tuần hành đổ về thành phố Cali với hy vọng gặp Tổng thống Colombia Ivan Duque.  Những người biểu tình yêu cầu được tham vấn về các dự án phát triển quan trọng và đòi thực thi đầy đủ kế hoạch hòa bình lịch sử năm 2016 chấm dứt xung đột vũ trang kéo dài nửa thập kỷ qua giữa Chính phủ Colombia và nhóm Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia (FARC). Trên trên mạng xã hội Twitter, Bộ trưởng Nội địa Alicia Arango cho biết phái đoàn của chính phủ sẽ đến Cali để gặp những người biểu tình.

Miền Tây Nam Colombia, khu vực giáp giới với Ecuador và Thái Bình Dương, có số lượng dân cư bản địa lớn và đây cũng là khu vực hứng chịu xung đột ác liệt nhất. Theo số liệu của Liên hợp quốc, chỉ trong năm nay, khu vực này đã xảy ra ít nhất 42 vụ tàn sát.

Dù đã ký kết thỏa thuận hòa bình năm 2016 chấm dứt vĩnh viễn xung đột vũ trang, nhưng hàng chục nhóm vũ trang vẫn hoạt động tại Colombia và tranh giành lãnh địa buôn bán ma túy. Colombia hiện là nơi sản xuất chất gây nghiện cocaine nhiều nhất thế giới. Người bản địa chiếm 4,4% trên tổng số 50 triệu người dân Colombia.

Cùng ngày, tại thủ đô Santiago của Chile, hàng trăm người, bao gồm cả các bộ tộc bản xứ, đã đổ về quảng trường trung tâm biểu tình với khẩu hiệu "Tự cường Mapuche". Đụng độ giữa cảnh sát và những người biểu tình đã xảy ra buộc lực lượng an ninh xịt hơi cay và phun vòi rồng để giải tán đám đông. Biểu tình xảy ra 2 tuần trước khi cuộc trưng cầu dân ý về quyết định sửa đổi Hiến pháp của Chile được tổ chức. Mapuche, bộ tộc bản địa lớn nhất ở Chile, lâu nay có tranh chấp đất đai với chính phủ.

Thùy Trang (TTXVN)
Biểu tình tiếp diễn tại Colombia, nhiều người thương vong
Biểu tình tiếp diễn tại Colombia, nhiều người thương vong

Ngày 11/9, Chính phủ Colombia thông báo ít nhất 11 người đã thiệt mạng và hàng trăm người bị thương khi các cuộc biểu tình tại thủ đô Bogota và thành phố vệ tinh Soacha, phản đối cách hành xử bạo lực của cảnh sát. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN