Hàn Quốc bắt đầu sản xuất vaccine của hãng Novavax

Ngày 12/4, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết từ tháng 4 này vaccine ngừa COVID-19 của hãng dược Novavax (Mỹ) bắt đầu được sản xuất tại Hàn Quốc và có đủ nguyên liệu cần thiết sản xuất trong nửa đầu năm nay.

Chú thích ảnh
Hình ảnh mô phỏng vaccine ngừa COVID-19 của Novavax. Ảnh: AFP/TTXVN

Dự kiến, vaccine Novavax sẽ ra mắt vào tháng 6 tới, đảm bảo cung cấp 20 triệu liều vaccine cho Hàn Quốc trong quý III năm nay.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, phát biểu tại cuộc họp đặc biệt rà soát công tác phòng chống dịch COVID-19, nhà lãnh đạo Hàn Quốc nhận định việc người dân lơ là phòng dịch có thể khiến dịch bệnh bùng phát mạnh. Tổng thống Moon Jae-in nhấn mạnh nếu tình hình xấu đi, chính phủ buộc phải nâng mức giãn cách xã hội cho dù điều này sẽ ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân và nền kinh tế. Ông yêu cầu tập trung kiểm tra các cơ sở dễ phát sinh lây nhiễm, mỗi ban ngành tự chịu trách nhiệm phòng dịch, nâng cao trách nhiệm kiểm tra và quản lý.

Cùng ngày, Cơ quan Kiểm soát và Phòng chống Dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) cảnh báo làn sóng lây nhiễm lần thứ 4 có thể còn nghiêm trọng hơn làn sóng lây nhiễm lần thứ 3. Tuần này được cho là bước ngoặt mang tính quyết định việc làn sóng thứ 4 có bùng phát hay không.

Nhằm đẩy lùi dịch bệnh, KDCA có kế hoạch tận dụng tối đa khả năng xét nghiệm để mở động đối tượng kiểm tra, tăng cường hỗ trợ để sớm đưa vào sử dụng bộ xét nghiệm nhanh COVID-19.

Liên quan vaccine của Novavax, ngày 12/4 hãng dược này thông báo lùi thời hạn đạt mục tiêu sản lượng đề ra là 150 triệu liều vaccine/tháng cho đến quý III/20221 do thiếu nguồn cung nguyên vật liệu. 

Tháng 1 vừa qua, Novavax cho biết hãng dự kiến đạt sản lượng vaccine tối đa vào tháng 5 hoặc tháng 6. Tuy nhiên, do thiếu nguồn cung một số nguyên vật liệu như túi lọc, hãng phải lùi thời hạn đến quý III/2021. 

Dự kiến, vaccine Novavax có thể được cơ quan quản lý dược phẩm Vương quốc Anh cấp phép sử dụng sớm nhất là trong tháng này. Nếu được cấp phép, vaccine của Novavax sẽ là loại thứ 4 được phê duyệt tại Anh sau vaccine của Pfizer/BioNTech, Moderna và AstraZeneca/Đại học Oxford.

Trong khi đó, cơ quan quản lý dược phẩm Mỹ có thể phê duyệt vaccine này trong tháng 5 tới, sau khi xem xét những dữ liệu thử nghiệm vaccine mà hãng cung cấp.

Novavax cho biết vaccine ngừa COVID-19 của hãng có hiệu quả 96% trong việc phòng ngừa virus SARS-CoV-2 chủng gốc trong cuộc thử nghiệm giai đoạn cuối được tiến hành tại Anh

Chính phủ Mỹ đã tài trợ 1,6 tỷ USD cho Novavax tiến hành các cuộc thử nghiệm lâm sàng và đảm bảo phân phối 100 triệu liều vaccine. Khác với vaccine của Pfizer, Moderna và AstraZeneca, vaccine của Novavax chứa các protein nhân tạo giúp tăng cường phản ứng miễn dịch. Tuy nhiên, giống như vaccine của AstraZeneca, vaccine của Novavax có thể bảo quản ở nhiệt độ từ 2 đến 8 độ C, tức là mức làm lạnh bình thường và việc vận chuyển đến các điểm tiêm chủng dễ dàng hơn.

Mạnh Hùng - Minh Châu (TTXVN)
Novavax khẳng định vaccine ngừa COVID-19 của hãng có hiệu quả 96%
Novavax khẳng định vaccine ngừa COVID-19 của hãng có hiệu quả 96%

Ngày 11/3, hãng công nghệ sinh học Novavax của Mỹ thông báo vaccine ngừa COVID-19 của hãng có hiệu quả 96% trong việc phòng ngừa virus SARS-CoV-2 chủng gốc trong một thử nghiệm giai đoạn cuối được tiến hành tại Anh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN