Hàn - Mỹ thảo luận về cách nối lại tiến trình hòa bình với Triều Tiên

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết ngày 22/8, Ngoại trưởng nước này Chung Eui-yong đã gặp Đại diện đặc biệt của Mỹ về Triều Tiên Sung Kim, và thảo luận về các cách kích hoạt lại tiến trình hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên đang bị đình trệ trong thời gian sớm nhất.

Chú thích ảnh
Ngoại trưởng Hàn Quốc Chung Eui-yong. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Ông Sung Kim đã đến Seoul ngày 21/8 để hội đàm với những người đồng cấp Hàn Quốc và Nga khi các nước này tìm cách đưa Triều Tiên quay trở lại bàn đối thoại trong bối cảnh căng thẳng gia tăng liên quan tới cuộc tập trận quân sự đang diễn ra giữa Seoul và Washington.

Ngày 23/8, ông Sung Kim dự kiến có cuộc hội đàm song phương với Đặc phái viên hạt nhân hàng đầu của Seoul, ông Noh Kyu-duk.

Mỹ và Hàn Quốc tiến hành hàng loạt cuộc tiếp xúc song phương cấp cao trong thời gian gần đây để thảo luận về cách thức tái khởi động các cuộc đàm phán phi hạt nhân với Triều Tiên, vốn đã bị đình trệ hơn 2 năm qua.

Đàm phán hạt nhân Mỹ - Triều rơi vào thế bế tắc từ năm 2019 dưới thời Tổng thống Donald Trump. Khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức, Washington và Bình Nhưỡng tiếp tục có những bình luận khá gay gắt về đối phương, kéo lùi triển vọng đàm phán trong nhiều tháng.

Dù chính quyền Tổng thống Biden chưa tỏ ý sẵn sàng nhượng bộ, song các chuyên gia cho rằng cách tiếp cận có thể thay đổi khi hai bên trở lại các cuộc đối thoại. Phía Mỹ thời gian qua vẫn cẩn trọng trong việc xác định hướng tiếp cận với Bình Nhưỡng và cho hay họ đang đánh giá lại toàn bộ chiến lược từ thời Tổng thống Donald Trump.

Mạnh Hùng (TTXVN)
Đặc phái viên Mỹ tới Hàn Quốc thảo luận về vấn đề Triều Tiên
Đặc phái viên Mỹ tới Hàn Quốc thảo luận về vấn đề Triều Tiên

Đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên Sung Kim đã tới Seoul ngày 21/8, chuẩn bị hội đàm với những người đồng cấp Hàn Quốc và Nga nhằm tìm cách đưa Triều Tiên quay trở lại bàn đàm phán.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN