Hamas tìm ra phương thức vượt mặt Vòm Sắt

Vòm Sắt là hệ thống phòng không do Mỹ và Israel hợp tác sản xuất để bảo vệ lãnh thổ Israel. Gần đây, phong trào Hồi giáo vũ trang Hamas tại Palestine đã đăng video khẳng định tìm ra phương pháp để qua mặt Vòm Sắt.

Chú thích ảnh
Hệ thống Vòm Sắt của Israel. Ảnh: AP

Tờ Times of Israel cho biết Hamas đã công bố đoạn video khiến Vòm Sắt "chết lặng" trong tháng 5.

Đại diện của Hamas xác nhận: “Chúng tôi đã tìm ra chiến thuật phóng hàng loạt hướng tới một mục tiêu đơn lẻ để vượt mặt Vòm Sắt. Tốc độ phóng đạt mức nhanh nhất trong lịch sử của Hamas, lên tới 700 quả đạn rocket trong 30 giờ”.

“85 quả rocket được phóng tại Ashkelon, 80 quả rocket khác ở Ashdod và 60 quả rocket từ Beersheba, tất cả đều mang theo đầu đạn lớn”, tờ The Times of Israel bổ sung.

Dưới đây là video do Hamas công bố (nguồn: Sputnik):

Vào giữa tháng 5, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đã triển khai Vòm Sắt dọc quốc gia này sau vụ việc tấn công tên lửa từ Dải Gaza trong ngày 4/5.

Ở thời điểm xảy ra tấn công, Vòm Sắt đã chậm chân trong việc ngăn chặn tất cả các mục tiêu vì nhiều lý do. Hãng Sputnik (Nga) cho biết một trong những lý do được đưa ra là rocket được phóng từ phạm vi gần khiến Vòm Sắt không có đủ thời gian để phản ứng và đánh chặn.

Ông Yaakov Amidror từng làm việc tại cơ quan nghiên cứu thuộc tình báo quân đội Israel cho biết thêm một lý do khác là Vòm Sắt được thiết kế để bỏ qua các mục tiêu hướng tới các khu vực đất trống hoặc không có người sinh sống.

Sau vụ tấn công tên lửa vào đầu tháng 5, IDF đã không kích vào các cơ sở của Hamas tại Dải Gaza, nhắm đến 350 mục tiêu trong vòng 48 giờ. Israel khi đó công bố đã phá hủy trung tâm lên kế hoạch chiến dịch, nhà máy sản xuất vũ khí, địa điểm phóng rocket của Hamas.

Hà Linh/Báo Tin tức
‘Quái thú’ của Tổng thống Trump gặp sự cố an ninh ở London vì một chú mèo
‘Quái thú’ của Tổng thống Trump gặp sự cố an ninh ở London vì một chú mèo

Trong lúc Tổng thống Mỹ Donald Trump ngồi trong Văn phòng số 10 phố Downing thảo luận cùng Thủ tướng Anh Theresa May, xe limousine “Quái thú” đã bị một "đối tượng" tự do tiếp cận.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN