Hai gián điệp Trung Quốc bị buộc tội đánh cắp bí mật máy bay Mỹ

Bộ Tư pháp Mỹ buộc tội hai nhân viên tình báo Trung Quốc đã tìm cách đánh cắp bí mật công nghệ của các công ty hàng không tại Mỹ và nước ngoài trong suốt 5 năm.

Ngày 30/10, quan chức Bộ Tư pháp Mỹ cho biết thông qua bản cáo trạng thứ ba được công bố kể từ tháng 9 vừa qua đã cho thấy những âm mưu tinh vi của Trung Quốc nhằm đánh cắp bí mật công nghệ bằng gián điệp và tấn công mạng.

Theo cáo trạng, Zha Rong và Chai Meng, hai nhân viên tình báo Bộ An ninh Quốc gia Trung Quốc (MSS) tại tỉnh Giang Tô cùng với năm tin tặc đã đột nhập vào hệ thống máy tính của các hãng hàng không để ăn cắp dữ liệu cùng các chi tiết khác.

Chú thích ảnh
Công nghệ động cơ phản lực là một mục tiêu của các gián điệp Mỹ. Ảnh: Getty

CNN đưa tin, từ tháng 1/2010 đến tháng 5/2015, hai gián điệp trên đã lấy được các bản kế hoạch về loại động cơ máy bay phản lực cánh quạt đẩy cũng như bí mật kinh doanh của 13 công ty ở Mỹ, Anh, Pháp và Australia.

Tại thời điểm đó, một công ty hàng không nhà nước Trung Quốc cũng đang phát triển một loại động cơ máy bay tương tự để phục vụ trong thương mại.

"Hành động này là một ví dụ khác về các nỗ lực phạm pháp của MSS nhằm tạo điều kiện cho hành vi trộm cắp dữ liệu riêng tư cho lợi ích thương mại của Trung Quốc",  Luật sư Adam Braverman phát biểu, “các âm mưu phối hợp để đánh cắp, thay vì mua, các sản phẩm thương mại xúc phạm mọi công ty đã đầu tư trí tuệ, năng lượng và tiền bạc vào việc phát triển chúng”.

Bộ Tư pháp Mỹ không nêu rõ Zha Rong và Chai Meng đang ở đâu. Mỹ không có hiệp ước dẫn độ với Trung Quốc và nếu những người này đang ở Trung Quốc thì ít khả năng chính phủ nước này sẽ hợp tác điều tra với Washington. CNN đã liên hệ với Bộ Ngoại giao Trung Quốc về vấn đề này.

Cáo trạng buộc tội trên được đưa ra trong bối cảnh Bắc Kinh bị gia tăng sức ép để giải quyết các lo ngại của Washington liên quan đến cáo buộc gián điệp Trung Quốc đánh cắp tài sản trí tuệ phục vụ nền kinh tế nước nhà.

Trước đó, ngày 11/10, Bộ Tư pháp Mỹ được buộc tội sĩ quan tình báo Yanjun Xu của Trung Quốc âm mưu đánh cắp bí mật kinh tế thông qua việc mua chuộc các nhân viên hàng không tiết lộ thông tin. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã bác bỏ cáo buộc trên như một “sự bịa đặt”.

Theo Bộ Tư pháp Mỹ, sĩ quan tình báo cấp cao của Trung Quốc Yanjun Xu đã bị bắt tại Bỉ ngày 1/4 và được dẫn độ tới Mỹ hôm 9/10 vừa qua để xét xử với các cáo buộc hoạt động gián điệp. Bản cáo trạng đã được đưa ra khi Yanjun Xu xuất hiện trước một tòa án liên bang tại thành phố Cincinnati (tiểu bang Ohio) ngày 10/10.

Trợ lý Bộ trưởng Tư pháp Mỹ phụ trách An ninh quốc gia John Demers cho biết Yanjun Xu, còn có tên là Qu Hui hay Zhang Hui, là Phó Giám đốc Văn phòng Bộ An ninh Quốc gia Trung Quốc tại tỉnh Giang Tô.

Đối tượng này bị cáo buộc tìm cách thu thập tin tình báo kinh tế và đánh cắp bí mật thương mại của các công ty công nghệ hàng không vũ trụ hàng đầu của Mỹ, trong đó có GE Aviation, tập đoàn đặt trụ sở tại Cincinnati.

Việc nhà chức trách Mỹ buộc tội các nhân viên tình báo Trung Quốc đánh dấu một nấc thang mới trong nỗ lực của Chính quyền Tổng thống Donald Trump trấn áp hoạt động gián điệp của Trung Quốc nhằm vào nước này, giữa lúc căng thẳng song phương leo thang liên quan tới tranh chấp thương mại.

Hoàng Trang/Báo Tin tức
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản