Hạ viện Mỹ thông qua dự luật ngân sách 1.300 tỷ USD ‘giải cứu chính phủ’

Ngày 22/3 (rạng sáng 23/3 theo giờ Việt Nam), Hạ viện Mỹ do phe Cộng hòa kiểm soát đã thông qua dự luật phân bổ ngân sách trị giá 1.300 tỷ USD cho tài khóa liên bang 2018 (hết hạn vào ngày 30/9), đồng thời chuyển dự luật lên Thượng viện xem xét phê chuẩn nhằm tránh để chính phủ nước này phải “đóng cửa” lần thứ 3 trong năm nay.

Trụ sở Quốc hội Mỹ tại Washington D.C. Ảnh: The Hill

 
 

Dự luật mới cũng bao gồm điều khoản phân bổ 1,6 tỷ USD cho các chương trình an ninh biên giới, trong đó có kinh phí xây hàng rào biên giới phía Nam giáp Mexico; tăng ngân sách cho các cơ quan liên bang nhằm siết chặt việc kiểm tra lý lịch của những người mua súng và bao gồm khoản chi tiêu 21 tỷ USD để phát triển các dự án cơ sở hạ tầng.

Một trong những điều khoản bổ sung được đưa vào dự luật sau cùng đó là cấp 75 triệu USD/năm để huấn luyện các giáo viên và quan chức trường học trên toàn liên bang cách ứng phó với các vụ xả súng cũng đã nhận được sự ủng hộ của các Hạ nghị sĩ.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul Ryan. Ảnh: AP

Việc Hạ viện Mỹ thông qua dự luật ngân sách tài khóa 2018 khiến không ít người ngạc nhiên vì các hạ nghị sĩ chỉ có chưa đầy 1 ngày để xem xét văn bản luật Giám đốc Văn phòng Ngân sách Nhà Trắng Mick Mulvaney phát biểu trước báo giới rằng Tổng thống Trump sẽ ký ban hành dự luật ngay khi văn kiện được trình lên.

Thanh Tuấn/Báo Tin tức
CEO Facebook thừa nhận gây tổn thương niềm tin của người dùng
CEO Facebook thừa nhận gây tổn thương niềm tin của người dùng

Sau 5 ngày im lặng giữa bê bối lộ thông tin của 50 triệu người dùng, CEO của Facebook Mark Zuckerberg thừa nhận vụ việc đã gây ra tổn thương nghiêm trọng tới niềm tin của người dùng và cho biết sẵn sàng điều trần trước Quốc hội Mỹ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN