Giám đốc IAEA lạc quan về triển vọng chuyến thăm Iran

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) Rafael Grossi ngày 4/3 cho biết đang tiến hành thảo luận với Iran về các vấn đề quan trọng, đồng thời bày tỏ lạc quan về tiến trình thảo luận này.

Chú thích ảnh
Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) Rafael Grossi. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu tại họp báo chung với Giám đốc Tổ chức Năng lượng nguyên tử Iran Mohammad Eslami, ông Grossi nêu rõ các cuộc thảo luận tập trung vào hai nội dung quan trọng gồm làm rõ thông tin về chương trình hạt nhân của Iran, thúc đẩy hợp tác khoa học và công nghệ với nước Cộng hòa Hồi giáo này. Ông Grossi khẳng định cuộc thảo luận diễn ra trong không khí chuyên nghiệp, trung thực và hợp tác.

Trước thềm cuộc gặp với ông Grossi, hãng thông tấn IRNA của Iran dẫn lời ông Eslami nêu rõ vấn đề giám sát kết quả, hiện trạng và năng lực của ngành hạt nhân Iran là mục đích quan trọng nhất trong chương trình nghị sự của IAEA. Bên cạnh đó, quan chức này nhấn mạnh do các bên không thực hiện cam kết của thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015, nên Iran cũng quyết định không thực hiện đầy đủ cam kết của nước này. 

Ông Grossi tới Iran hôm 3/3 trong chuyến thăm Iran kéo dài 2 ngày để thảo luận về thông tin Iran đang sở hữu nguyên liệu urani đã được làm giàu 83,7% - mức rất gần với năng lực sản xuất vũ khí - tại Nhà máy làm giàu hạt nhân Fordow. Tuy nhiên, vào ngày 1/3, phía Iran khẳng định mức độ làm giàu urani của nước này chỉ là 60%. 

Cuối tháng 11/2022, IAEA đã thông qua một nghị quyết yêu cầu Iran hợp tác điều tra các dấu vết hạt nhân tại một số cơ sở chưa được công bố.

Vũ Hội (TTXVN)
IAEA phát hiện urani làm giàu gần cấp độ vũ khí tại Iran
IAEA phát hiện urani làm giàu gần cấp độ vũ khí tại Iran

Ngày 28/2, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) xác nhận đã phát hiện các hạt urani được làm giàu lên tới độ tinh khiết ngay dưới mức 90%, mức cần thiết để sản xuất vũ khí hạt nhân.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN