G7 đồng thuận về đóng cửa nhà máy điện than trước năm 2035

Theo phóng viên TTXVN tại Italy, các phương tiện truyền thông nước này ngày 29/4 đồng loạt đưa tin về việc Bộ trưởng Năng lượng các nước thành viên Nhóm Các nước công nghiệp phát triển (G7) đã cam kết đóng cửa các nhà máy điện sử dụng than chậm nhất là vào năm 2035. 

Chú thích ảnh
Các đại biểu chụp ảnh chung tại cuộc họp Bộ trưởng Năng lượng các nước thành viên Nhóm G7 về khí hậu, năng lượng và môi trường ở Turin, Italy ngày 29/4/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu với phóng viên đài truyền hình Class CNBC của Italy tại thành phố Turin, nơi các quan chức này nhóm họp, Bộ trưởng An ninh Năng lượng Anh Andrew Bowie nói rõ: “Chúng tôi đạt thỏa thuận loại bỏ dần điện than trong nửa đầu những năm 2030. Đây là một thỏa thuận lịch sử, điều mà chúng tôi không thể đạt được tại COP28 (Hội nghị lần thứ 28 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu) ở Dubai năm ngoái”.

Theo Bộ trưởng Năng lượng Italy Gilberto Pichetto Fratin, các Bộ trưởng tham dự hội nghị dự kiến sẽ hoàn tất thỏa thuận trên trong ngày 30/4.

Cũng trong cuộc họp tại Turin, Bộ trưởng Chuyển đổi sinh thái Pháp Christophe Bechu cho biết các nước nhóm G7 đã xúc tiến thành lập liên minh nước nhằm giải quyết khủng hoảng nước toàn cầu đang ngày càng trầm trọng do biến đổi khí hậu. Ông nhấn mạnh đây là lần đầu tiên có một liên minh chuyên trách về nước trong khuôn khổ G7. 

Dự kiến, G7 cũng sẽ có tuyên bố chung về việc xử lý các vấn đề về tài nguyên nước khi kết thúc cuộc họp trong ngày 30/4. 

Theo Bộ trưởng Christophe Bechu, liên minh này dự kiến sẽ tập trung tìm kiếm giải pháp trong các lĩnh vực như ô nhiễm, vệ sinh môi trường và lương thực, ứng phó với các thảm họa như lũ lụt và hạn hán, cũng như thu hút sự quan tâm của giới chính trị đối với khủng hoảng nước nói chung.

Các nhà môi trường cho rằng việc thay đổi cách quản lý tài nguyên nước của hành tinh là một phần quan trọng trong việc thích nghi với biến đổi khí hậu.

Chú thích ảnh
Một nhà máy điện than ở Niederaussem, Đức. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo số liệu của Liên hợp quốc, trong 300 năm qua, thế giới đã mất khoảng 85% vùng đất ngập nước. Bên cạnh đó, Viện Tài nguyên Thế giới có trụ sở tại Mỹ cho biết, khoảng 4 tỷ người trên toàn cầu hiện đang phải đối mặt với tình trạng khan hiếm nước ít nhất một tháng trong năm.

Các chuyên gia kêu gọi các chính phủ đầu tư vào bảo tồn và phục hồi các hệ sinh thái nước ngọt, đảm bảo người dân ở các thành phố có nước sạch chất lượng và được bảo vệ trước mối đe dọa của lũ lụt, đồng thời giúp sản xuất lương thực thích ứng tốt hơn với nước biển dâng, lũ lụt và hạn hán.

Dương Hoa - Lan Phương  (TTXVN)
Phản ứng của Đức về việc vận hành trở lại các nhà máy điện than
Phản ứng của Đức về việc vận hành trở lại các nhà máy điện than

Phát biểu tại một hội nghị về năng lượng tại thủ đô Berlin ngày 16/1, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế và Bảo vệ khí hậu Đức Robert Habeck đã bảo vệ quyết định tạm thời đưa các nhà máy nhiệt điện than hoạt động trở lại.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN