FDA Mỹ khuyến cáo hạn chế tiêm vaccine ngừa COVID-19 của Johnson & Johnson

Ngày 5/5, Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) của Mỹ khuyến cáo hạn chế tiêm vaccine ngừa COVID-19 của hãng Johnson & Johnson (vaccine Janssen) đối với người lớn do nguy cơ xảy ra hiện tượng huyết khối hiếm gặp.

Chú thích ảnh
Vaccine ngừa COVID-19 của Hãng Johnson & Johnson. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo khuyến cáo, chỉ sử dụng vaccine Janssen đối với người trên 18 tuổi có "lý do cá nhân" lo ngại về các loại vaccine mRNA đang được phép sử dụng cũng như các lý do về y tế không tiêm được các loại vaccine này, hoặc không tiếp cận được các loại vaccine này. 

Hiện ở Mỹ có 3 loại vaccine ngừa COVID-19 được phép sử dụng là vaccine Janssen và 2 loại vaccine của các hãng dược Moderna và Pfizer.

Trong thông báo, FDA nêu rõ cơ quan này đã cập nhật kết quả nghiên cứu, đánh giá và phân tích các trường hợp được báo cáo, qua đó xác định nguy cơ xảy ra hiện tượng huyết khối hiếm gặp kèm theo hội chứng giảm tiểu cầu (TTS) khoảng 1-2 tuần sau khi tiêm vaccine Janssen. Do đó, FDA khuyến cáo hạn chế sử dụng loại vaccine này. Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và đánh giá sinh học của FDA, ông Peter Marks cho biết thêm FDA đã giám sát chặt chẽ vaccine Janssen cũng như nguy cơ TTS sau tiêm và sử dụng thông tin cập nhật từ hệ thống giám sát an toàn của cơ quan này để điều chỉnh việc cấp phép.

Vaccine Janssen ngừa COVID-19 của hãng Johnson & Johnson được cấp phép sử dụng khẩn cấp tại Mỹ từ ngày 27/2/2021. Tính đến ngày 18/3 vừa qua, FDA và Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ xác định 60 trường hợp xảy ra TTS, trong đó có 9 ca tử vong.

TTS là hội chứng liên quan đến nồng độ tiểu cầu thấp trong máu kèm theo hình thành cục máu đông. Những huyết khối này có thể xuất hiện ở nhiều nơi trong cơ thể như não hoặc bụng. Đến nay vẫn chưa rõ cơ chế gây ra huyết khối.

Nguyễn Hằng (TTXVN)
Johnson & Johnson lặng lẽ ngừng sản xuất vaccine COVID-19 từ năm ngoái
Johnson & Johnson lặng lẽ ngừng sản xuất vaccine COVID-19 từ năm ngoái

Công ty đa quốc gia Johnson & Johnson của Mỹ được cho là đã đình chỉ sản xuất vaccine COVID-19 vào cuối năm ngoái, ngay giữa thời điểm chính phủ liên bang đang thúc đẩy mạnh mẽ chiến dịch tiêm chủng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN