Facebook không chặn nội dung nói COVID-19 là sản phẩm của con người

Facebook thông báo từ bây giờ sẽ không chặn các nội dung nói rằng virus SARS-CoV-2 là sản phẩm của con người.

Chú thích ảnh
Facebook không còn coi nội dung "COVID-19 là sản phẩm của phòng thí nghiệm" là tin giả. Ảnh: Reuters

Thông báo này được đưa ra trong bối cảnh tranh cãi về nguồn gốc COVID-19 giữa Trung Quốc và Mỹ nóng trở lại.

“Khi các cuộc điều tra về nguồn gốc COVID-19 đang diễn ra và với sự tham vấn của các chuyên gia y tế cộng đồng, chúng tôi sẽ không chặn bỏ nội dung nói COVID-19 là một sản phẩm của con người trên các nền tảng. Chúng tôi đang tiếp tục làm việc với các chuyên gia để biết rõ tình hình đại dịch và thường xuyên cập nhật các chính sách theo các sự kiện và xu hướng mới xuất hiện”, mạng truyền hình ABC News dẫn tuyên bố của người phát ngôn Facebook ngày 26/5.

Facebook cho hay công ty đã thay đổi chính sách liên quan đến những thông tin gây nhầm lẫn về dịch bệnh COVID-19 với sự tham vấn của các tổ chức y tế hàng đầu, trong đó có Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Trước đó, vào hồi tháng 2, Facebook thông báo mở rộng danh sách nội dung mà công ty này liệt kê là tin giả, trong đó có nội dung COVID-19 là do con người tạo ra.

Tin đồn về nguồn gốc COVID-19 trôi nổi ngay từ đầu khi dịch bệnh xuất hiện, đặc biệt tập trung vào Viện Virus học Vũ Hán ở Trung Quốc khi chính quyền Tổng thống Donald Trump lúc đó cho rằng virus SARS-CoV-2 đã bị rò rỉ từ đây. Về phần mình, Bắc Kinh luôn bác bỏ cáo buộc đó. Kết quả điều tra của một nhóm chuyên gia quốc tế thuộc WHO đến Vũ Hán hồi tháng 2 cũng nhận định “rất khó có khả năng virus lọt ra từ phòng thí nghiệm”.

Tuy nhiên, trong hai ngày trở lại đây, Trung Quốc và Mỹ một lần nữa bùng lên căng thẳng do vấn đề nguồn gốc dịch bệnh.

Ngày 26/5, Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố ông đã trực tiếp chỉ đạo cộng đồng tình báo Mỹ nỗ lực gấp đôi để điều tra nguồn gốc của virus SARS-CoV-2 gây đại dịch COVID-19. Kết quả điều tra phải đệ trình trong vòng 90 ngày. Nhà lãnh đạo Mỹ thừa nhận cộng đồng tình báo Mỹ cũng bị chia rẽ trước câu hỏi nguồn gốc của đại dịch COVID-19 là từ đâu.

Các quan chức Nhà Trắng cho rằng Trung Quốc không hoàn toàn minh bạch trong một cuộc điều tra toàn cầu về nguồn gốc COVID-19 và một cuộc điều tra toàn diện là cần thiết để xác định xem virus SARS-CoV-2 gây ra dịch bệnh này nảy sinh từ tự nhiên hay phòng thí nghiệm.

Về phần mình, Trung Quốc kịch liệt phản đối việc Tổng thống Mỹ ra lệnh điều tra nguồn gốc COVID-19. Ngày 26/5, Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ khẳng định việc chính trị hóa điều tra nguồn gốc COVID-19 sẽ không chỉ gây khó khăn cho việc tìm hiểu nguyên nhân xuất hiện virus SARS-CoV-2, mà còn tạo điều kiện cho “virus chính trị” lây lan, hủy hoại nghiêm trọng các nỗ lực hợp tác quốc tế chống đại dịch.

Cùng ngày, Thời báo Hoàn cầu (Global Times) đã đăng bài nói rằng nếu "thuyết rò rỉ phòng thí nghiệm" được điều tra thêm, Mỹ cũng nên cho phép các nhà điều tra vào các căn cứ của mình, gồm căn cứ thí nghiệm sinh hóa quân sự Fort Detric thuộc bang Maryland.

Bảo Hà/Báo Tin tức
Một loạt quốc gia Đông Nam Á trước nguy cơ bị COVID-19 nhấn chìm như Nam Á
Một loạt quốc gia Đông Nam Á trước nguy cơ bị COVID-19 nhấn chìm như Nam Á

Hầu hết các nước Đông Nam Á không bị tác động nặng trong dịch COVID-19 năm 2020. Tuy nhiên, năm nay lại khác. Khu vực này đang chứng kiến làn sóng dịch bệnh mới lây lan mạnh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN