EU tuyên bố kiện Ba Lan liên quan đến cải cách tòa án

Ủy ban châu Âu (EC) tuyên bố kiện Chính phủ Ba Lan lên Tòa án Tư pháp Liên minh châu Âu (EU) với cáo buộc vi phạm tính độc lập của Tòa án Tối cao nước này.

Chú thích ảnh
Ngoại trưởng Ba Lan Witold Waszczykowski (phải) và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong thông báo ngày 24/9, EC nêu rõ luật mới của Ba Lan về Tòa án Tối cao của nước này đã vi phạm nguyên tắc độc lập của cơ quan tư pháp, đi ngược lại luật pháp của EU.

Quyết định trên được đưa ra sau khi EC tháng 7 vừa qua thông báo sẽ tiến hành thủ tục pháp lý kiện Chính phủ Ba Lan do lo ngại những thay đổi mà Vácsava áp dụng với Tòa án Tối cao nước này có thể làm suy yếu tính độc lập của cơ quan này, cũng như tính thượng tôn pháp luật, 2 nguyên tắc chủ chốt của EU. EC cho Ba Lan thời hạn một tháng để phản hồi về quyết định mới này. Đáp lại, Ba Lan vẫn khẳng định những gì quốc gia này đang làm ở thời điểm hiện tại là hoàn toàn đúng đắn.

Hồi tháng 12 năm ngoái, trong một động thái chưa từng có tiền lệ, EC đã đề nghị Hội đồng châu Âu kích hoạt Điều 7 của Hiệp ước Lisbon, mở đường cho các biện pháp trừng phạt Ba Lan và đình chỉ một số quyền biểu quyết của quốc gia này do cái gọi là "vi phạm các nguyên tắc của khối".

Ba Lan nhiều lần cho rằng cải cách hệ thống tư pháp nằm trong thẩm quyền riêng của các nước thành viên EU, do vậy nước này không vi phạm luật pháp EU. Ngoài ra, Ba Lan cũng chỉ rõ các quy định mới về Tòa án Tối cao và hạ tuổi về hưu mà nước này ban hành đối với các thẩm phán không làm hạn chế tính độc lập của các thẩm phán.

Nguyễn Hằng (TTXVN)
Tổng thống Ba Lan phủ quyết dự luật cải cách bầu cử vào Nghị viện châu Âu
Tổng thống Ba Lan phủ quyết dự luật cải cách bầu cử vào Nghị viện châu Âu

Ngày 16/8, Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda đã phủ quyết dự luật gây tranh cãi về cải cách các quy định tham gia tranh cử tại Nghị viện châu Âu (EP), vốn về bản chất sẽ loại các chính đảng nhỏ ở nước này khỏi cuộc chạy đua vào cơ quan lập pháp của Liên minh châu Âu.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN