EU, Trung Quốc tăng cường hợp tác trong lĩnh vực số và môi trường

Tối 14/9, từ thủ đô Bắc Kinh, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đồng chủ trì hội nghị thượng đỉnh Trung Quốc-Đức-Liên minh châu Âu (EU) thông qua hình thức trực tuyến với Thủ tướng Đức Angela Merkel, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von de Leyen.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: THX/TTXVN

Theo Tân Hoa xã, tại hội nghị, Chủ tịch Tập Cận Bình cho rằng EU và Trung Quốc nên tuân thủ nguyên tắc cùng tồn tại hòa bình, cởi mở, hợp tác và đa phương, cũng như tăng cường đối thoại và tham vấn nhằm đảm bảo quan hệ song phương phát triển tích cực và ổn định. Trong bối cảnh đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang thúc đẩy sự thay đổi chưa từng có trong một thế kỷ, nhân loại đang đứng trước ngã rẽ mới, ông kêu gọi hai bên quyết tâm thúc đẩy sự phát triển hiệu quả và ổn định của mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa EU và Trung Quốc.

Các nhà lãnh đạo Trung Quốc và EU đã quyết định thiết lập đối thoại cấp cao về môi trường và khí hậu, cũng như  trong lĩnh vực số, nhằm xây dựng mối quan hệ đối tác xanh và hợp tác số. Ngoài ra, lãnh đạo hai bên cũng công bố lễ ký chính thức thỏa thuận về chỉ dẫn địa lý (GI).

Đặng Ánh (TTXVN)
Nghị sĩ Mỹ đề xuất dùng từ 'tổng bí thư' khi đề cập ông Tập Cận Bình
Nghị sĩ Mỹ đề xuất dùng từ 'tổng bí thư' khi đề cập ông Tập Cận Bình

Các nhà lập pháp Mỹ đã đề xuất dự luật thay đổi cách chính phủ liên bang đề cập đến chức danh của lãnh đạo Trung Quốc. Theo đó, cụm từ “chủ tịch” (president) sẽ không còn được sử dụng.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN