Doạ đánh bom ‘cho vui’, một học sinh Ấn Độ 13 tuổi bị bắt giữ

Vụ việc xảy ra khi các sân bay Ấn Độ liên tiếp nhận được những lời đe doạ đánh bom trong khoảng thời gian gần đây.

Chú thích ảnh
Sân bay Delhi đặt trong tình trạng báo động sau khi nhận được thư đe doạ đánh bom. Ảnh: IndiaToday

Theo hãng thông tấn PTI, một cậu bé 13 tuổi đã bị giam giữ ở Ấn Độ vì gửi lời đe dọa đánh bom tới sân bay Delhi, nói rằng đã gài chất nổ trên một chuyến bay đến Dubai. PTI cho biết đối tượng đã bị cảnh sát truy tìm tới bang Uttarakhand phía Bắc Ấn Độ.

Phó ủy viên cảnh sát sân bay Delhi, Usha Rangnani, cho hay cậu bé 13 tuổi gửi lời đe dọa vào ngày 17/6 “chỉ để cho vui”. Cậu học sinh lớp 9 này được cho là học theo tin tức trên các nền tảng mạng xã hội.

Vụ việc xảy ra chỉ vài tuần sau khi một cậu bé 13 tuổi khác, sống tại Meerut ở bang Uttar Pradesh, cũng bị bắt giữ vì gửi lời đe dọa cho rằng có một quả bom trên chuyến bay của hãng hàng không Air Canada khởi hành từ Delhi đến Toronto. Chuyến bay ngày 4/6 đã được phong toả và kiểm tra. Cuối cùng, cảnh sát phát hiện lời đe doạ là giả.

Trong quá trình điều tra, cảnh sát nhận được lời khai từ cậu bé 13 tuổi này rằng muốn xem liệu thư đe doạ của cậu có thể bị cảnh sát truy vết hay không. Động cơ gửi lời đe doạ giả này cũng được cho xuất phát từ động cơ “làm cho vui”.

Cả hai vụ việc đều xảy ra trong bối cảnh các chuyến bay đến các sân bay Ấn Độ nhận được hàng loạt lời đe dọa giả mạo trong những tháng gần đây.

Tuần trước, 41 sân bay, bao gồm cả các sân bay ở Varanasi, Chennai và Jaipur, đã nhận được thư email đe dọa đánh bom. Điều này dẫn đến các cuộc kiểm tra chống phá hoại diện rộnh kéo dài hàng giờ, nhưng tất cả đều bị phát hiện chỉ là trò lừa bịp.

Hồi tháng 5, một chuyến bay từ Delhi đến thành phố Varanasi đã phải sơ tán ngay trước khi chuẩn bị cất cánh, sau khi một phi công tìm thấy một tờ giấy đe dọa trong nhà vệ sinh.

Ngày 23/6 vừa qua cũng đánh dấu kỷ niệm 39 năm vụ đánh bom chết người trong chuyến bay của hãng hàng không Air India năm 1985, khiến 329 người thiệt mạng. Những kẻ khủng bố ủng hộ 'Khalistan', một bang riêng biệt được đề xuất dành cho người theo đạo Sikh ở vùng Punjab của Ấn Độ, đã đặt một quả bom trên chuyến bay từ Montreal đến London, khiến máy bay này phát nổ trên Đại Tây Dương.

Bảo Hà/Báo Tin tức (Theo RT)
Ấn Độ đề xuất cấm bay 5 năm với các đối tượng đe dọa đánh bom giả mạo
Ấn Độ đề xuất cấm bay 5 năm với các đối tượng đe dọa đánh bom giả mạo

Trong bối cảnh ngày càng nhiều lời đe dọa đánh bom giả mạo tại các sân bay, Cục An ninh Hàng không dân dụng (BCAS) Ấn Độ đã đề xuất lệnh cấm bay trong 5 năm đối với những người đưa ra những thông tin gây hoang mang này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN