Điều tra hé lộ các sự cố trước khi tàu container đâm sập cầu ở Mỹ

Một báo cáo sơ bộ của Ủy ban An toàn giao thông vận tải Mỹ (NTSB) công bố ngày 14/5 hé lộ chi tiết về vụ tai nạn tàu container đâm sập cầu Francis Scott Key ở Baltimore hôm 26/3 vừa qua.

Chú thích ảnh
Lực lượng cứu hộ phá dỡ đoạn cầu Francis Scott Key sau khi bị tàu container đâm sập ở thành phố Baltimore, bang Maryland (Mỹ), ngày 13/5/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo báo cáo, tàu Dali treo cờ Singapore đã mất điện 2 lần trong những thời khắc trước khi tàu đâm vào cầu. Trước đó, trong ngày 25/3, tàu cũng đã mất điện 2 lần trong quá trình bảo dưỡng.  

Đây là báo cáo đầu tiên nêu chi tiết các hiện tượng trước khi xảy ra thảm họa. Cụ thể, khi tàu Dali tiến đến sát cầu Francis Scott Key, cầu dao điện kiểm soát nguồn điện cung cấp cho phần lớn thiết bị và hệ thống đèn trên tàu bất ngờ bị sập, dẫn tới mất điện toàn hệ thống trên tàu. Thủy thủ đoàn đã nhanh chóng khôi phục nguồn điện, nhưng ngay sau đó điện lại tắt. Thủy thủ đoàn đã sử dụng máy phát điện khẩn cấp để cố gắng điều khiển tàu nhưng không kịp ngăn tàu trôi về phía cây cầu.

Trước đó, khoảng 10 giờ đồng hồ trước khi tàu rời Baltimore cũng xảy ra mất điện 2 lần. 

Hiện NTSB vẫn đang tiếp tục điều tra để xác định nguyên nhân chính xác dẫn đến mất điện và tác động của sự cố này đối với việc điều khiển tàu.

Vụ tai nạn đã làm 6 công nhân xây dựng đang thực hiện công việc bảo dưỡng cầu Francis Scott Key thiệt mạng, đồng thời làm đình trệ hoạt động tại cảng Baltimore, một trong những cảng biển quan trọng nhất ở Mỹ.

Tháng 4 vừa qua, Cục điều tra liên bang Mỹ đã mở một cuộc điều tra hình sự đối với vụ việc này.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã cam kết cung cấp ngân sách liên bang để tái thiết cầu Francis Scott Key.

Lan Phương  (TTXVN)
Vụ sập cầu ở Mỹ: Tìm thấy thi thể nạn nhân mất tích cuối cùng
Vụ sập cầu ở Mỹ: Tìm thấy thi thể nạn nhân mất tích cuối cùng

Ngày 7/5, giới chức Mỹ cho biết đã tìm thấy thi thể của nạn nhân cuối cùng trong số 6 công nhân xây dựng thiệt mạng sau vụ sập cầu Francis Scott Key ở thành phố Baltimore, thuộc bang Maryland, xảy ra cách đây hơn một tháng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN