Điện Klemlin: Quan hệ Nga - Mỹ vẫn ở mức 'khá đáng tiếc'

Điện Kremlin ngày 6/12 ra tuyên bố mô tả các mối quan hệ giữa Mỹ và Nga đang trong tình trạng "khá đáng tiếc" tại thời điểm Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Joe Biden chuẩn bị có cuộc điện đàm vào ngày 7/12.

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Joe Biden (phải) và Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) tại cuộc gặp ở Geneva, Thụy Sĩ, ngày 16/6/2021. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov cho biết tại cuộc điện đàm, Tổng thống Vladimir Putin sẽ tập trung thảo luận với người đồng cấp Mỹ về những quan ngại của Moskva liên quan đến việc Tổ chức Bắc Đại Tây Dương (NATO)  mở rộng sự hiện diện tại khu vực gần biên giới nước này cũng như các vấn đề đảm bảo an ninh dài hạn. Quan điểm của Tổng thống Putin là muốn có được sự đảm bảo NATO sẽ không tiếp tục mở rộng về phía Đông cũng như cam kết không triển khai các loại vũ khí hiện có tới các quốc gia gần biên giới với Nga, trong đó có Ukraine. Dự kiến tại cuộc điện đàm, ông Putin có thể đề cập đến khả năng xúc tiến thêm một hội nghị thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Mỹ. 

Ông Peskov cho biết thêm tại cuộc điện đàm, lãnh đạo hai nước cần thảo luận đánh giá tiến độ thực hiện những điều mà hai bên thống nhất trong cuộc gặp hồi tháng 6, qua đó xác định thêm nhiệm vụ cần làm tiếp theo.

Trong những năm gần đây, quan hệ Nga - Mỹ trải qua nhiều sóng gió liên quan đến hàng loạt vấn đề như việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea vào năm 2014 hay dự án đường ống dẫn khí đốt “Dòng chảy phương Bắc 2”. Dù vậy, hai nước vẫn bày tỏ thiện chí hợp tác để ứng phó với các thách thức chung trong bối cảnh tình hình thế giới thay đổi nhanh chóng và khó lường.

Tại hội nghị thượng đỉnh hồi tháng 6 ở Geneva, Tổng thống Mỹ Biden và người đồng cấp Nga Putin đã nhất trí khởi động đối thoại ổn định chiến lược với sự tham gia của các nhà ngoại giao và chuyên gia quân sự hai nước nhằm tạo cơ sở cho các biện pháp kiểm soát vũ khí và giảm thiểu rủi ro trong tương lai. Đây là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa ông Putin và ông Biden kể từ khi ông Biden nhậm chức hồi đầu năm nay.

Lan Phương (TTXVN)
Điện Kremlin thông báo thời điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh Nga-Mỹ
Điện Kremlin thông báo thời điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh Nga-Mỹ

Người phát ngôn Điện Kremlin - ông Dmitry Peskov ngày 4/12 thông báo Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Joe Biden sẽ tham gia hội nghị thượng đỉnh trực tuyến song phương vào ngày 7/12 để thảo luận về tình hình Ukraine và những chủ đề khác.  

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN