Đài Loan hủy Lễ hội Đèn lồng truyền thống

Ngày 19/1, chính quyền Đài Loan (Trung Quốc) thông báo hủy Lễ hội Đèn lồng truyền thống trong dịp Tết Nguyên Đán sắp tới sau khi vùng lãnh thổ này ghi nhận 4 ca lây nhiễm mới trong cộng đồng - nhiều nhất trong gần 11 tháng qua.

Chú thích ảnh
Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm dịch COVID-19 tại Đài Bắc, Đài Loan, Trung Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong một thông báo, Cục Giao thông và Liên lạc Đài Loan cho biết Lễ hội Đèn lồng, một sự kiện được tổ chức hằng năm vào Tết Nguyên tiêu (Rằm tháng Giêng), sẽ bị hủy trong năm nay do dịch COVID-19. 

Phát biểu với báo giới, người đứng đầu Cục trên Lin Chia-lung cho biết đây là một quyết định khó khăn, song phòng chống dịch là ưu tiên hàng đầu của chính quyền Đài Loan.

Thông báo trên được đưa ra ngay sau khi Đài Loan ghi nhận 4 ca lây nhiễm mói trong cộng đồng. Đây là số ca nhiễm mới theo ngày trong cộng đồng nhiều nhất ở Đài Lan kể từ ngày 29/2/2020. Toàn bộ các ca mới này đều liên quan tới một ổ dịch ở bệnh viện thành phố Đào Viên. Cơ quan y tế Đài Loan đang lập kế hoạch chuyển trên 200 bệnh nhân của bệnh viện này tới các khu cách ly.

Đến nay, Đài Loan ghi nhận tổng cộng 868 ca mắc COVID-19 (phần lớn là trường hợp nhập cảnh), trong đó có 7 ca tử vong và 102 bệnh nhân đang được điều trị. 

Lễ hội Đèn lồng truyền thống ở Đài Loan mỗi năm thu hút hàng trăm nghìn du khách đến chiêm ngưỡng cảnh tượng đèn lồng đủ kiểu dáng, màu sắc thắp sáng lung linh và các màn trình diễn pháo hoa. Trước đây lễ hội này kết hợp với hoạt động mừng Năm mới có thể kéo dài 45 ngày liên tiếp, nhưng ngày nay lễ hội chỉ diễn ra trong một tuần. 

* Nhật báo Bild của Đức ngày 19/1 đưa tin Thủ tướng nước này Angela Merkel muốn gia hạn phong tỏa đến ngày 15/2 nhằm kiềm chế dịch bệnh lây lan. 

Tờ Bild trích dẫn một dự thảo nghị quyết của chính phủ liên bang cho biết bà Merkel sẽ gặp thủ hiến các bang ngày 19/1 để quyết định việc gia hạn đợt phong tỏa hiện nay, theo đó đã đóng cửa hầu hết các cửa hàng và trường học, và đưa ra các hạn chế mới.

Theo dự thảo nghị quyết, Chính phủ Đức đề nghị tiếp tục đóng cửa trường học cho đến giữa tháng 2, tăng hỗ trợ cho các công ty gặp khó khăn do lệnh phong tỏa bị kéo dài, quy định người dân buộc phải đeo khẩu trang trên các phương tiện giao thông công cộng và trong các cửa hàng. 

Theo Viện dịch tễ Robert Koch (RKI), số ca mắc COVID-19 tại Đức ngày 19/1 đã tăng 11.369 ca lên 2.052.028 ca, trong khi số ca tử vong tăng 989 lên 47.622 ca.

* Trong khi đó, Chính phủ Rwanda đã áp đặt trở lại các biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt tại thủ đô Kigali do số ca nhiễm gia tăng. 

Chính phủ Rwanda cũng cấm mọi hoạt động ra vào thành phố Kigali, ngoại trừ những dịch vụ thiết yếu, do tỷ lệ xét nghiệm cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 gia tăng.

Trong một tuyên bố, Chính phủ Rwanda nêu rõ: "Toàn bộ nhân viên làm việc trong khu vực công và tư nên làm việc ở nhà, ngoại trừ những người làm công việc thiết yếu". Các cơ sở kinh doanh tại thủ đô Kigali sẽ phải đóng cửa, trừ những cơ sở cung cấp các mặt hàng thiết yếu như lương thực, thuốc men và nhiên liệu. 

Rwanda đến nay ghi nhận tổng cộng 11.259 ca mắc COVID-19 và 146 ca tử vong. Tỉ lệ xét nghiệm cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2  đã tăng gấp 3 lần từ 2,6% vào đầu tháng này lên tới 7,7%.

Minh Châu (TTXVN)
249 công dân về từ Đài Loan (Trung Quốc) hoàn thành cách ly y tế
249 công dân về từ Đài Loan (Trung Quốc) hoàn thành cách ly y tế

Ngày 17/1, bác sĩ Chuyên khoa II Trần Thanh Thảo, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Tiền Giang cho biết: Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Tiền Giang vừa tổ chức trao chứng nhận hoàn thành cách ly y tế cho 249 công dân về từ Đài Loan (Trung Quốc).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN