Cuba-Mỹ tiếp tục thảo luận bình thường hóa quan hệ

Cuba và Mỹ sẽ tổ chức cuộc họp thứ tư của Ủy ban song phương vào thứ 6 tuần này nhằm thúc đẩy quá trình bình thường hóa quan hệ song phương.

Tổng thống Barack Obama hội đàm với Chủ tịch Raul Castro trong chuyến thăm chính thức Cuba hồi tháng 3/2016.

Ngày 28/9, Bộ Ngoại giao Cuba cho biết các quan chức nước này và Mỹ sẽ tổ chức cuộc họp thứ tư của Ủy ban song phương vào thứ 6 tuần này tại thủ đô Washington, Mỹ, với trọng tâm là khẳng định những thỏa thuận của phiên họp trước, đồng thời cùng vạch ra “những bước đi mới cho cả hai bên trong giai đoạn cuối năm 2016 nhằm thúc đẩy quá trình cải thiện quan hệ.” Đây dự kiến sẽ là vòng đàm phán áp chót của cơ chế đối thoại này dưới chính quyền của Tổng thống Barack Obama kể từ khi bắt đầu khởi động cách đây một năm.

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, phát biểu với báo giới, Phó Vụ trưởng phụ trách các vấn đề về Mỹ của Bộ Ngoại giao Cuba Gustavo Machin cho biết phiên họp lần này sẽ bao gồm cả việc xác định các chuyến thăm cấp cao của cả hai bên, việc tiến hành các cuộc thảo luận có tính chất kỹ thuật, việc thông qua các thỏa thuận hợp tác mới trong các lĩnh vực cùng quan tâm và việc tổ chức các cuộc đối thoại về các chủ đề song phương và đa phương.

Ông Machín cũng khẳng định La Habana sẽ trực tiếp phản đối việc Đại sứ quán Mỹ tại Cuba vận động triển khai chương trình trên danh nghĩa mang tính giáo dục “World Learning” tại Cuba, với nhận định rằng chương trình này là bất hợp pháp và nhận ngân sách từ những tổ chức phản cách mạng muốn thay đổi chế độ tại Cuba.

Theo quan chức ngoại giao này, việc phái đoàn ngoại giao của Washington thúc đẩy chương trình này mà không tham vấn hay có sự đồng thuận của La Habana, trong bối cảnh 2 bên đã thiết lập đủ kênh thông tin chính thức, là trái tinh thần với các thỏa thuận song phương đã đạt được. Tuy nhiên ông cũng nhấn mạnh khác biệt này sẽ không ảnh hưởng tới các chương trình hợp tác về giáo dục và khoa học.

Vụ trưởng phụ trách các vấn đề về Mỹ của Bộ Ngoại giao Cuba Josefina Vidal cho biết phái đoàn Cuba sẽ nhấn mạnh sự cần thiết của việc dỡ bỏ lệnh cấm vận, trả lại phần lãnh thổ thuộc chủ quyền của đảo quốc Caribe bị Hải quân Mỹ chiếm đóng bất hợp pháp tại Guantanamo, chấm dứt chính sách di cư ưu đãi đối với các công dân Cuba và việc xóa bỏ các chính sách khác có hại hoặc gây ảnh hưởng tới Cuba.


Bà Vidal sẽ dẫn đầu phái đoàn Cuba tham dự cuộc họp lần này, trong khi phía Mỹ sẽ do Trợ lý Ngoại trưởng phụ trách Mỹ Latinh Mari Carmen Aponte và Giám đốc hoạch định chính sách Jonathan Finer, thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ, làm trưởng đoàn.

Ủy ban song phương đã được chính thức thành lập vào tháng 8/2015 trong chuyến thăm La Habana của Ngoại trưởng John Kerry với cơ chế giám sát các mối quan hệ giữa hai nước sau khi khôi phục quan hệ ngoại giao. Phiên họp đầu tiên của Ủy ban này được tổ chức vào ngày 11/9/2015 và dự kiến phiên cuối cùng sẽ diễn ra vào cuối năm nay, trước khi bắt đầu nhiệm kỳ của Tổng thống mới tại Nhà Trắng.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản